05 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo dành cho nhà đầu tư F0
05 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo dành cho nhà đầu tư F0

Nhập cuộc đầu tư tiền ảo không đơn giản chút nào, bởi bạn phải đối mặt với những rủi ro không đoán trước được, cả từ bên trong lẫn bên ngoài. Thị trường của tiền ảo cũng vậy, nếu không biết đến những rủi ro không đoán trước được, bạn có thể rơi vào tình trạng phá sản. Tôi sẽ giới thiệu ngay 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo của chuyên gia trong bài viết dưới đây, giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn từ bây giờ.

Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Rất nhiều người đã trải qua tình trạng phá sản vì tiền ảo, thậm chí cả những “cá mập” cũng phải gồng mình nếu thị trường có biến động. Thị trường tiền kỹ thuật số luôn thay đổi không ngừng, chỉ cần một chốc lát, tiền của bạn có thể “bốc hơi”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hàng trăm triệu phú tiền ảo đã mất hết tài sản chỉ trong một đêm. Để vượt qua những biến động của thị trường, bạn cần hiểu và đoán trước các rủi ro tiềm ẩn:

  • Rủi ro từ thị trường: Sự tăng giảm giá của đồng tiền kỹ thuật số phản ánh sự cung cầu trên thị trường. Các tác động từ lãi suất, chính sách, các dự án ICO, tin tức nội bộ, tiến bộ công nghệ,… làm thay đổi giá trị tiền ảo một cách bất thường. Có những yếu tố bạn có thể kiểm soát hoặc không kiểm soát, nhưng chỉ có thể giảm sự tác động của chúng đến tài chính của mình.

  • Rủi ro bảo mật: An ninh là vấn đề hàng đầu khi tham gia vào thị trường tiền ảo. Do tất cả các hoạt động diễn ra trên internet, nếu bạn không đảm bảo an ninh tài khoản, ví lưu trữ,… nguy cơ bị mất tiền rất lớn. Giao dịch trên các sàn không đáng tin cậy, sử dụng phần mềm độc hại cũng có thể bị hack, mất mã khóa riêng tư, lộ thông tin,…

  • Rủi ro pháp luật: Tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận là tiền tệ ở nhiều quốc gia. Chính phủ luôn tìm cách điều chỉnh và ban hành pháp luật để hạn chế việc sử dụng tiền điện tử trong giao dịch, ngăn chặn hoạt động rửa tiền, mua bán trái phép, trốn thuế,…

5+ Sai lầm dẫn tới việc phá sản vì tiền ảo

Theo dõi các sai lầm trong quá trình đầu tư tiền ảo giúp bạn rút ra kinh nghiệm quý giá. Biết được mình sai ở đâu, sai ở chỗ nào sẽ giúp bạn điều chỉnh và thay đổi đúng đắn hơn, từ đó có được những kinh nghiệm đầu tư tiền ảo riêng của mình.

Dù bạn là một nhà đầu tư mới gia nhập thị trường hoặc đã có kinh nghiệm, bạn cũng cần lưu ý 5+ sai lầm nghiêm trọng dẫn tới việc phá sản khi đầu tư tiền ảo:

Không nghiên cứu thị trường

Đây là sai lầm dễ mắc phải, đặc biệt đối với nhà đầu tư mới. Nhiều người chưa biết cách lọc thông tin, tìm và phân tích thông tin bởi vì có quá nhiều nội dung mà nhà đầu tư mới phải tiếp cận, từ thông tin dự án, chi tiết giao dịch, biến động giá, hoạt động đầu tư trong thị trường,… hay đơn giản chỉ là những bài học về cách đầu tư, chọn tiền ảo, đặt lệnh, lời khuyên, cách chọn sàn, tạo ví.

Do đó, nhiều người không thể nắm bắt được thị trường đang biến động như thế nào, tăng hay giảm, sự thay đổi này do điều gì gây nên, sẽ có những ảnh hưởng gì nếu tham gia đầu tư. Việc không nghiên cứu thị trường và vội đặt lệnh giao dịch sẽ khiến bạn mất tiền khi thị trường đang suy thoái, dẫn đến phá sản ngắn hạn.

Đầu tư theo phong trào

Hình thức đầu tư này rất quen thuộc với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi bạn đang phải lọc thông tin giữa hàng nghìn dữ liệu, thì thấy một đồng coin đang “hot” được nhiều người kêu gọi đầu tư.

Bạn có thể không tin tưởng, nhưng nếu có quá nhiều người chọn đồng coin đó, bạn sẽ tự hỏi liệu có nên tham gia không? Thường thì phần lớn nhà đầu tư quyết định đầu tư theo đám đông.

Tuy có những trường hợp theo tâm lý đám đông thành công, nhưng số ít hơn nhiều so với những trường hợp thua lỗ. Đặc biệt, có những nhóm người lập kế hoạch tinh vi để bạn rơi vào vòng lừa đảo khi đầu tư vào một đồng coin không đáng tin cậy.

Không cắt lỗ ngay khi vượt ngưỡng an toàn

Cắt lỗ không phải chuyện đơn giản nếu bạn chưa có kinh nghiệm trên thị trường. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm hiểu và học hỏi, sẽ biết cách sử dụng cắt lỗ để bảo vệ tài sản của mình. Rất nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã phá sản vì không cắt lỗ khi vượt qua ngưỡng an toàn. Thị trường này biến động rất nhanh, chỉ cần một giây chậm cũng đủ để tiền biến mất.

Dù ở thị trường nào, bạn nên xác định ngưỡng an toàn trong quá trình đầu tư, đặc biệt là thị trường tiền kỹ thuật số. Nhiều nhà đầu tư tâm lý rằng, nếu đồng coin đã giảm giá dưới ngưỡng an toàn, họ vẫn cố gắng kiên nhẫn chờ đợi giá quay đầu.

Theo kinh nghiệm giao dịch, giá các đồng coin mạnh sẽ tăng trở lại, nhưng để hòa vốn cần một khoảng thời gian rất dài. Chưa kể những đồng coin mới, coin rác chỉ tồn tại trong thời gian ngắn rồi biến mất. Nếu bạn cắt lỗ trước khi vượt qua ngưỡng an toàn, ít nhất bạn vẫn giữ được một phần tài chính của mình.

Không sử dụng các biểu đồ phân tích kỹ thuật

Các biểu đồ kỹ thuật, phân tích rất quan trọng trong quá trình đầu tư, vì chúng giúp bạn có cái nhìn chi tiết về danh mục, đánh giá hiệu quả dự án, đưa ra quyết định mua/bán phù hợp.

Rất nhiều nhà đầu tư lâu năm dựa vào biểu đồ để đánh giá một đồng coin cụ thể, từ đó tìm kiếm cơ hội để đạt được lợi nhuận mong muốn. Sẽ rất tiếc nếu bạn không sử dụng các biểu đồ này trong quá trình đầu tư của mình.

Nhiều F0 mới không biết cách sử dụng biểu đồ vì nó khó áp dụng và hiểu hết, dễ mất lòng tự tin vì mất thời gian và công sức. Thay vào đó, họ bỏ qua biểu đồ và tập trung vào các thông tin khác hoặc những quyết định dựa trên tâm lý đám đông. Điều này rất nguy hiểm và đẩy bạn vào nguy cơ thua lỗ khi tham gia tiền ảo.

Luôn mong muốn nhận được lợi nhuận nhanh và dễ

Ai tham gia đầu tư mà không muốn có lợi nhuận nhanh chóng, nhất là ở một thị trường năng động, giao dịch 24/24 như tiền ảo. Bạn có thể nhanh chóng kiếm lời hoặc mất lỗ, trước khi bạn nhận ra, giao dịch đã diễn ra thành công. Vì vậy, quan niệm “đầu tư tiền ảo nhanh giàu” là điều dễ hiểu. Nhưng để đầu tư cần thời gian và công sức.

Hàng nghìn người tạo tài khoản đầu tư, hàng ngàn người đặt lệnh, nhưng có bao nhiêu người đạt được lợi nhuận mong muốn và trở nên giàu có nhờ tiền ảo? Bạn không nên đặt cược tiền của mình vào một lĩnh vực chứa đầy rủi ro, nhất là khi bản thân bạn không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức.

Tâm lý muốn lợi nhuận nhanh và dễ dẫn đến tổn thất tài chính lớn cho nhà đầu tư. Đến khi mất hết, bạn chỉ có thể rời bỏ thị trường và tìm một cơ hội khác thay vì thay đổi được gì cả.

5 Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá

Để tránh những sai lầm trên, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư. Hãy tham khảo ngay 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo đắt giá sau đây:

Lựa chọn hình thức đầu tư tiền ảo phù hợp

Nếu trong chứng khoán, bạn có thể mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… thì tại thị trường tiền kỹ thuật số, bạn có thể giao dịch đồng coin trực tiếp trên sàn giao dịch, stake coin, gửi tiết kiệm coin, đào coin,… Có rất nhiều hình thức đầu tư tiền ảo để phù hợp với từng nhà đầu tư.

Tùy vào mức độ rủi ro bạn mong muốn, hãy tìm hiểu và chọn hình thức đầu tư phù hợp. Nếu muốn giao dịch trực tiếp để tận hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá, hãy tham khảo hình thức mua bán trực tiếp trên sàn. Nếu muốn an toàn và lợi nhuận dài hạn, bạn có thể tham gia stake coin, gửi tiền, cho vay coin,…

Hãy trải nghiệm tất cả các hình thức đầu tư để hiểu rõ chúng, xem chúng có phù hợp với bạn không.

Theo dõi, chắt lọc thông tin đầu tư đúng đắn

Hàng ngày có hàng trăm dự án ICO mới được giới thiệu, có rất nhiều đồng coin lên sàn, tin tức về thị trường tiền điện tử càng lúc càng đa dạng. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc hết các tin tức trong lĩnh vực này. Nếu không lọc thông tin kỹ lưỡng, bạn sẽ lãng phí quỹ thời gian của mình.

Hãy tìm kiếm thông tin chính xác và phù hợp với nhu cầu của mình. Tìm hiểu và nghiên cứu một cách chi tiết giúp bạn hiểu vấn đề và đưa ra quyết định chính xác. Nhờ việc nắm bắt thời cơ nhanh hơn người khác mà bạn sẽ tăng hiệu suất đầu tư và tìm được lợi nhuận của mình.

Bạn có thể tham khảo thông tin từ các trang web, báo cáo, trang tin điện tử chuyên về thị trường tài chính, tiền điện tử. Hãy tìm hiểu các trang như Finhay, Coin68, Blogtienao,… đề có thông tin hữu ích và đáng tin cậy.

Tập trung trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm trước

Nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ trên thị trường tiền ảo, rủi ro rất cao. Cách tốt nhất là đi chậm mà chắc, tập trung vào trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm trước.

Trong quá trình thực hành đầu tư, bạn sẽ gặp nhiều tình huống do biến động của thị trường. Bạn hiểu rõ các thao tác trong đặt lệnh, cách sử dụng biểu đồ phân tích, đọc dữ liệu thị trường,… Khi bạn gặp phải nhiều sai lầm, bạn sẽ có kinh nghiệm và tránh lặp lại chúng, rút ra được những bài học quý giá.

Kinh nghiệm là một phần quan trọng dẫn đến sự thành công trong việc đầu tư, đặc biệt là ở thị trường năng động như tiền ảo. Đừng quên đọc những bài viết kinh nghiệm từ những người đã đi trước để tránh những sai lầm nghiêm trọng.

Học cách phân tán rủi ro

Trong đầu tư, bạn không nên đặt tiền vào một đồng coin duy nhất, điều này là phân tán rủi ro. Bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư để “sống sót” sau sự biến động của thị trường. Đây là kinh nghiệm đầu tư tiền ảo quan trọng nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua.

Ví dụ, nếu danh mục của bạn gồm 4 đồng coin ETH, BTC, BNB, ADA. Nếu đồng BTC giảm giá do FED tăng lãi suất, tiền của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhưng ít nhất vẫn còn 3 đồng coin khác để bạn tồn tại trên thị trường. Ngược lại, nếu bạn tập trung vào mỗi BTC, tiền của bạn sẽ mất giá sau biến động này và phải chờ rất lâu để có thể hoàn vốn.

Để phân tán rủi ro mà vẫn đạt hiệu quả đầu tư tốt, bạn cần:

  • Tìm hiểu, nghiên cứu kỹ để chọn ra đồng coin trong số hàng nghìn đồng trên thị trường.
  • Xây dựng danh mục phù hợp với tài chính và chuẩn bị rủi ro. Bạn có thể dành 40-50% vốn cho các đồng coin lớn, ổn định, 20% cho các đồng coin tiềm năng, 10% cho các đồng coin mới,…
  • Điều chỉnh và thay đổi danh mục sau một thời gian để loại bỏ những đồng coin không tốt và thay thế bằng những đồng coin tốt hơn. Bạn cũng cần giám sát hiệu suất đầu tư, ngưỡng an toàn và thực hiện điều chỉnh khi cần thiết.

Lựa chọn sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Sàn giao dịch là nơi diễn ra hoạt động đầu tư tập trung với số lượng người tham gia lớn. Việc mua bán tiền điện tử diễn ra hoàn toàn trực tuyến, nguy cơ bị hack tài khoản, đánh cắp dữ liệu có thể xảy ra.

Nếu bạn tham gia đầu tư vào một sàn kém uy tín, lừa đảo, khi liên kết với địa chỉ ví của mình, tiền của bạn sẽ bị mất không còn. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tự phòng vệ thông tin cá nhân. Nhiều người lựa chọn sử dụng ví lạnh hoặc lưu trữ trong sổ, giấy chứ không giữ trên máy tính.

Tiếp theo, cần tìm một sàn giao dịch tiền ảo uy tín để yên tâm giao dịch, bảo vệ quyền lợi người dùng nếu có vấn đề xảy ra. Bạn có thể tham khảo sàn Binance, Coinbase Exchange, Gate.io,… Đây là các sàn giao dịch được đông đảo người dùng tin tưởng và coi là an toàn để đầu tư.

Dành thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu sâu về một lĩnh vực cụ thể giúp bạn cảm thấy yên tâm cho tài chính của mình và tìm kiếm cơ hội đầu tư thành công. Với 5 kinh nghiệm đầu tư tiền ảo trên, tôi hy vọng bạn sẽ tìm được lợi nhuận mong muốn trên thị trường tiền ảo. Hãy nhớ lưu ý những sai lầm khi đầu tư tiền ảo để tránh lãng phí tiền và thời gian của bạn!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.