Kinh nghiệm

Các bước giúp bạn xây dựng kỹ năng tài chính

Mọi người đều cần một kỹ năng tài chính. Kỹ năng này giúp chúng ta quản lý tài sản cá nhân một cách thông minh và hiệu quả. Bạn muốn biết các bước để phát triển kỹ năng quản lý tài chính của mình? Đọc ngay bài viết dưới đây!

Bước hình thành kỹ năng quản lý tài sản chủ yếu cá nhân

Thiếu kỹ năng quản lý tài sản chủ yếu cá nhân có thể dẫn đến tình trạng túi rỗng thường xuyên. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn tránh điều này. Dưới đây là một số bước quan trọng để bạn tổng hợp và quản lý nguồn thu nhập hàng tháng của mình.

1. Tổng hợp các nguồn thu nhập hàng tháng

Đầu tiên, bạn cần biết rõ số tiền bạn có để quyết định chi tiêu hàng tháng. Điều này giúp bạn tránh việc chi tiêu vượt quá thu nhập. Nguồn thu nhập có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như trợ cấp gia đình, tiền lương bán thời gian, hoặc các công việc khác như phát tờ rơi, nhân viên phục vụ nhà hàng, bán hàng trực tuyến…

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Tổng hợp và thống kê tất cả thu nhập có thể giúp bạn sở hữu tiền bạc thượng đẳng.

2. Lập danh sách các khoản chi tiêu của bạn

Phụ thuộc vào yêu cầu cá nhân, bạn cần lập danh sách chi tiết cho các chi phí ngắn hạn, ví dụ như chi tiêu hàng tháng. Sau đó, bạn sắp xếp các mục theo thứ tự đặc biệt. Nếu bạn không làm việc này một cách cẩn thận, các khoản chi phí ẩn ngoài những gì được mong đợi sẽ nằm trong phạm vi sở hữu của bạn. Một số chi phí mà bạn có thể đọc và nắm rõ lần đầu tiên:

  • Các chi phí bắt buộc: tiền thuê nhà, điện, nước sinh hoạt, tiền xăng, học phí…
  • Chi tiêu tùy chọn: các hoạt động giải trí, tiền chúc mừng, quà sinh nhật…

Lập danh sách chi phí giúp quản lý chặt chẽ tình hình tài chính cá nhân

Qua việc liệt kê tất cả chi phí trong tháng, bạn sẽ nhận ra những điều cần thiết và không cần thiết. Thói quen chi tiêu của bạn có thể khác nhau.

3. Ghi chép lại tất cả các chi phí tiêu

Một trong những việc cần làm để quản lý tài chính chủ yếu cá nhân là ghi lại các chi phí tiêu. Kỹ năng này giúp bạn hiểu rằng tiền của bạn đã đi vào tài khoản nào? Tiền đã “biến mất” ở đâu? Từ đó, bạn có khả năng thay đổi ngân sách chi tiêu sao cho khớp với tình hình tài chính hiện tại.

Bên cạnh việc ghi theo truyền thống bằng sổ tay, ngày nay có nhiều phương pháp hiện đại hơn và nhanh hơn. Một trong số đó là sử dụng ứng dụng tính toán trên máy tính (như Excel) hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh để quản lý tài sản chủ yếu cá nhân.

Với sự phát triển của Công nghệ thông tin, các ứng dụng tài năng trên điện thoại thông minh ngày càng hiện đại, mang đến không chỉ linh hoạt khi sử dụng mà còn giúp người dùng theo dõi và quản lý tiền bạc hiệu quả hơn. Các ứng dụng quản lý tài sản chủ yếu nổi tiếng như Mint, Money Lover…

Ứng dụng quản lý tài sản chủ yếu

4. Lập tài khoản tiết kiệm cho chính mình

Đừng chỉ biết tiêu tiền mà không biết tiết kiệm. Đánh giá và lập kế hoạch tiết kiệm là một chiến lược chi tiêu chi tiết. Đặt ra mục tiêu và thời gian hành động để cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm tiền theo từng kỳ. Chiến lược này sẽ giúp bạn nâng cao mục đích nhanh hơn và giảm sự phụ thuộc vào tiền một cách không kiểm soát.

Mặt khác, việc đã được tiết kiệm cũng làm việc cho mỗi người. Nó giúp bạn có khả năng quản lý các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như bệnh tật, đồ đạc bị hư hỏng, v.v.

Kỹ năng quản lý tài sản chủ yếu đạt được kết quả tốt

Một điểm chung của mọi người có kỹ năng quản lý tài sản chủ yếu hiệu quả là họ đều có vài mục tiêu phù hợp và định hướng thông thoáng trong cuộc sống.

Kỹ năng là gì? Đó là khả năng rút ra kế hoạch chi tiêu hợp lý và kiên nhẫn làm theo nó. Một chiến lược hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền theo xu hướng hiện tại.

  • Lập ngân sách cho mọi chiến lược

Một điểm chung của mọi người có kỹ năng quản lý tài sản chủ yếu hiệu quả là họ có vài mục tiêu phù hợp và định hướng thông thoáng trong cuộc sống.

Kỹ năng là gì? Đó là khả năng rút ra kế hoạch chi tiêu hợp lý và kiên nhẫn làm theo nó. Một chiến lược hợp lý sẽ giúp bạn vô cùng nhiều trong việc tiết kiệm tiền theo xu hướng.

  • Đừng mua những thứ không cần thiết

Lập ngân sách cho mục tiêu chiến lược của bạn trước khi quyết định chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào. Mọi người có đồ đạc ham muốn. Nhưng bạn phải biết đặt ra giới hạn cho chính mình. Chỉ cần mua những gì bạn thực sự cần, không phải những gì bạn muốn.

  • Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Quy tắc số 1 mọi người cần phải biết quản lý tài chính là luôn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Điều này giúp bạn không lo lắng về tiền và có dự phòng khi gặp rủi ro và sự không chắc chắn trong cuộc sống.

  • Tiền không tự cung tự cấp được

Ngân sách và chiến lược chi tiêu thận trọng và đều đặn không có nghĩa là tạo ra thu nhập. Một kế hoạch tài năng hoàn hảo không chỉ tưởng tượng công việc tạo ra thu nhập thường xuyên mà còn phải chọn “gửi” họ vào đâu vào kênh kiếm lợi nhuận trước khi thất bại. Chi phí sự bùng nổ làm cạn kiệt nó.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách hình thành kỹ năng quản lý tài chính và kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả.

Đọc thêm: EzCash.vn

Lộc Đạt – tổng hợp
Tài liệu tham khảo từ edu2review, kynabiz…

Related Articles

Back to top button