Vay tiền

Công ty có được vay tiền của cá nhân không?

Trong quá trình hoạt động, các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Vay vốn cá nhân trong kinh doanh không chỉ giúp người vay nhận được khoản tiền phục vụ mục đích kinh doanh, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.

1. Cơ sở pháp lý

Luật Phamlaw đã cung cấp những quy định mới nhất về việc vay vốn cá nhân để quý khách hàng có thể tham khảo. Điều này giúp chủ doanh nghiệp nắm rõ các quy định pháp luật và đảm bảo quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi.

2. Hình thức vay vốn cá nhân của công ty

Theo quy định, doanh nghiệp được phép vay tiền mặt của cá nhân để phục vụ hoạt động kinh doanh. Các hình thức thanh toán bao gồm: thanh toán bằng Séc, thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền và các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác. Vì vậy, doanh nghiệp có thể vay vốn cá nhân mà không cần chuyển khoản tiền và trả nợ.

3. Chi phí lãi vay vốn của cá nhân

Chi phí lãi vay vốn của cá nhân trên cơ sở nguyên tắc ấn định thuế sẽ được xác định theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cá nhân cho doanh nghiệp vay hoặc mượn tiền với lãi suất 0% và thu nhập 0đ, thuế thu nhập cá nhân sẽ là 0. Trường hợp cá nhân cho doanh nghiệp vay hoặc mượn tiền với lãi suất > 0% và thu nhập > 0đ, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo công thức: (Tổng tiền vay/mượn x % lãi suất) x 5%.

Xem thêm:  Giải pháp tài chính đón mừng tân niên

4. Thủ tục vay giữa công ty và cá nhân

Trong quá trình vay tiền cá nhân, không cần chuyển khoản tiền và trả nợ. Cá nhân có thể cho doanh nghiệp vay bằng tiền mặt và doanh nghiệp có thể dùng tiền mặt để trả nợ. Các giấy tờ cần thiết và hồ sơ thủ tục bao gồm: hợp đồng vay mượn tiền giữa hai bên, chứng minh thư của cá nhân, chứng từ thanh toán, tờ khai thuế thu nhập cá nhân và chứng từ nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản lãi vay, và biên bản kiểm kê tiền mặt.

5. Một số lưu ý khi công ty vay vốn từ cá nhân

Để thực hiện giao dịch vay vốn giữa công ty và cá nhân diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Vấn đề về lãi suất: Các bên có thể tự thỏa thuận lãi suất và lãi suất không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.
  • Hạch toán chi phí lãi vay: Chi phí lãi vay chỉ được hạch toán không quá 150% mức lãi suất cơ bản công bố.
  • Phương thức chuyển – nhận tiền: Các bên có quyền thỏa thuận về phương thức chuyển – nhận tiền sao cho thuận tiện.

Để được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của EzCash.vn qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

Có thể bạn quan tâm: Hoạt động cho vay và cấp bảo lãnh của doanh nghiệp.

EzCash.vn

Đánh giá bài viết

Related Articles

Back to top button