Một lần nữa, Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố rằng Chính phủ Mỹ chỉ có thể thanh toán tất cả các hoá đơn cho đến ngày 1/6 nếu trần nợ không được nâng lên. Điều này đặt áp lực lớn lên phe Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng để đạt được một thoả thuận về tăng trần nợ trong 2 tuần tới.

Thông điệp từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, đã gửi lá thư thứ hai tới Quốc hội Mỹ trong vòng 2 tuần qua, xác nhận rằng đến đầu tháng 6, Chính phủ Mỹ có thể không đủ tiền trang trải tất cả các nghĩa vụ thanh toán. Điều này có nghĩa là Washington sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử. Bà Yellen cho rằng để tránh vỡ nợ, trần nợ bắt buộc phải được tăng trước ngày 1/6.

Thời hạn cấp thiết

Thời hạn này phản ánh dữ liệu mới nhất về thu chi ngân sách, từ khi bà Yellen thông báo cho Quốc hội vào ngày 1/5 rằng Bộ Tài chính sẽ hết tiền để trang trải các hoá đơn của Chính phủ vào đầu tháng 6, có thể là từ ngày 1/6. Cảnh báo mới chỉ được đưa ra một ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện, nghị sỹ Cộng hoà Kevin McCarthy, tại Nhà Trắng vào ngày thứ Ba để thảo luận về trần nợ.

Sau đó, ông Biden sẽ đi Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7, rồi tiếp tục tới Australia. Những chuyến đi này kéo dài khoảng 1 tuần. Ngày thứ Hai, ông McCarthy cho biết rằng các cuộc thảo luận gấp rút trong hai ngày cuối tuần không tiến triển.

Thực tế và tình hình hiện tại

Bà Yellen cho biết thực tế là Bộ Tài chính sẽ hết tiền trả nợ sau vài ngày hoặc vài tuần sau dự báo trước đó. Bà cũng cam kết cập nhật tình hình với Quốc hội trong tuần tới, khi có thông tin và dữ liệu mới.

Gần đây, bà Yellen đã cảnh báo liên tục rằng việc không tăng trần nợ liên bang từ mức 31,4 nghìn tỷ USD hiện tại sẽ gây ra một cuộc “khủng hoảng hiến pháp” và “thảm hoạ kinh tế-tài chính” cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Nguy cơ và dự đoán

Cục Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), một cơ quan không thuộc bất kỳ chính đảng nào, cảnh báo rằng Mỹ đang đối mặt với “nguy cơ lớn” vỡ nợ trong hai tuần đầu tiên của tháng 6 nếu trần nợ không được tăng. Một số nhà phân tích, bao gồm CBO, cho rằng Bộ Tài chính Mỹ có thể kéo dài đến tháng 8 mà không vỡ nợ nếu duy trì việc trả nợ cho đến ngày 15/6 (thời điểm có một đợt thu thuế) và sau đó là đến ngày 30/6, khi có thể sử dụng các biện pháp vay nợ mới.

Ảnh hưởng tiềm tàng

Trong lá thư ngày 15/5, bà Yellen kêu gọi các bên hành động sớm nhất có thể. Bà nói: “Chúng ta đã học được bài học từ quá khứ rằng việc giữ thế bế tắc về trần nợ cho đến phút chót hoặc tăng trần nợ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm tăng lãi suất trong ngắn hạn đối với người nộp thuế và ảnh hưởng xấu đến định hạng tín nhiệm của Mỹ”.

Bà Yellen cũng cảnh báo: “Nếu Quốc hội không tăng trần nợ kịp thời, gia đình Mỹ sẽ gánh chịu, vị trí lãnh đạo toàn cầu của chúng ta sẽ giảm sút và sẽ có những thách thức đối với khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tìm hiểu tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.