Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Thanh Hóa (27-5-1957 – 27-5-2022) là một dấu mốc quan trọng, chứng tỏ hành trình xây dựng, trưởng thành, đổi mới và phát triển mạnh mẽ của cả hệ thống BIDV và Chi nhánh Thanh Hóa. Đây cũng là thời gian ghi nhận những đóng góp to lớn, quan trọng của các thế hệ cán bộ, nhân viên BIDV đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lịch sử của BIDV Thanh Hóa

BIDV Thanh Hóa đã trải qua một hành trình lịch sử liên quan chặt chẽ đến công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước cũng như hoạt động của BIDV Việt Nam. Trong suốt 65 năm thành lập và trưởng thành, BIDV Thanh Hóa đã mang các tên gọi khác nhau, phù hợp với từng thời kỳ. Từ Chi nhánh Ngân hàng Kiến thiết Thanh Hóa (1957-1980), Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Thanh Hóa (1981-1990), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Thanh Hóa (1990-2011), và từ ngày 1-5-2012, trở thành BIDV Thanh Hóa.

65 Năm Xây Dựng Và Phát Triển

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, BIDV Thanh Hóa luôn vượt qua khó khăn, thử thách, chủ động và sáng tạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ trong từng giai đoạn lịch sử. Ngày 26-4-1957, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quyết định thành lập Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, ngân hàng chuyên doanh sở hữu Nhà nước đầu tiên tại Việt Nam. Chỉ sau 1 tháng, ngày 27-5-1957, Chi nhánh Ngân hàng Kiến thiết Thanh Hóa đã được thành lập. Đây là một trong số 11 đơn vị được thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Từ khi mới thành lập, đội ngũ non trẻ của BIDV Thanh Hóa đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Họ đã cấp phát và quản lý vốn xây dựng cơ bản cho 30 công trình với tổng vốn 8,7 triệu đồng vào năm 1960. Đến năm 1960, số vốn đầu tư tăng lên 15 triệu đồng, cấp phát cho 50 công trình. Trong đó, có những công trình tiêu biểu quan trọng như: Đập Bái Thượng, Nhà máy Giấy Mục Sơn, Nhà máy Cơ khí tỉnh, các công trình thủy lợi Bắc sông Mã, Nam sông Mã, cầu Hàm Rồng bị hư hại do chiến tranh, và tuyến đường sắt đoạn Thanh Hóa – Vinh.

Trong thời kỳ chiến tranh, BIDV Thanh Hóa đã tập trung cấp phát vốn để bảo đảm giao thông và các công trình phục vụ chiến đấu, sản xuất. Đặc biệt, trong giai đoạn này, tổng số vốn đầu tư đã tăng lên 734 triệu đồng, gấp 3,9 lần so với giai đoạn 1957-1964. Mặc dù đã phải sơ tán nhiều lần, cán bộ BIDV Thanh Hóa vẫn kiên cường sát cánh với tiền tuyến, xây dựng các công trình hậu cần chống chiến tranh phá hoại. Họ cũng thực hiện viện trợ, giúp đỡ để xây dựng đường giao thông, kho tàng, nhà xưởng, trường học, bệnh viện.

Phát Triển Trên Hướng Mới

Sau giai đoạn chiến tranh, khi đất nước hòa bình và thống nhất, BIDV Thanh Hóa đã tham gia các công cuộc hàn gắn và tái thiết đất nước. Trong giai đoạn từ 1976-1980, BIDV Thanh Hóa tập trung nguồn lực để cung ứng vốn tín dụng cho các công trình nhằm hoàn thành nhiệm vụ khôi phục và tái thiết một cách nhanh chóng. Chỉ trong 5 năm, tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản của BIDV Thanh Hóa đạt 841 triệu đồng, với hơn 500 công trình trên toàn tỉnh và 88 công trình viện trợ cho nước bạn Lào.

Từ năm 1981, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam chuyển từ Bộ Tài chính sang trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đổi tên thành Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (từ ngày 24-6-1981). Kể từ đó, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng tại tỉnh Thanh Hóa được thành lập, tập trung chủ yếu vào cấp phát, cho vay thi công và áp dụng cơ chế cấp tín dụng ưu đãi từ vốn Nhà nước. Trong giai đoạn từ 1981-1990, những công trình lớn, hiệu quả và có ý nghĩa quan trọng đã được xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như: Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, Nhà máy đường Lam Sơn, Nhà máy đông lạnh xuất khẩu, tuyến Quốc lộ 1A, cầu Ghép, đập Bái Thượng, Bệnh viện 301, công trình đường dây và trạm biến thế 220 KV Ba Chè…

Từ năm 1990, BIDV Thanh Hóa đã thực hiện đổi mới trong hoạt động kinh doanh để đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về chất lượng tín dụng, dịch vụ, quản trị rủi ro và công nghệ. Trong giai đoạn này, BIDV Thanh Hóa đã có những bước đi đúng hướng, chủ động và tích cực. Quy mô và khả năng sinh lời đã không ngừng được cải thiện. BIDV Thanh Hóa đã tăng trưởng vượt bậc về quy mô, huy động vốn và tăng trưởng tín dụng. Đến năm 2011, quy mô huy động vốn đạt 1.805 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2001. Trong khi đó, quy mô tín dụng đạt 1.696 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với năm 2001.

Bước Chuyển Mình Và Phát Triển Hiện Đại

Từ năm 2012 đến 2021, BIDV Thanh Hóa đã trải qua một bước chuyển mình ngoạn mục khi cổ phần hóa, trở thành một ngân hàng thương mại cổ phần hiện đại và đáp ứng xu thế phát triển của thời đại. Sau 10 năm hoạt động dưới hình thức ngân hàng thương mại cổ phần, BIDV Thanh Hóa đã có sự thay đổi lớn cả về chất và lượng. Quy mô huy động vốn đạt 6.251 tỷ đồng, tăng 3,5 lần so với năm 2011. Quy mô tín dụng đạt 7.348 tỷ đồng, tăng 4,3 lần. Thu dịch vụ ròng đạt 35,3 tỷ đồng, tăng 4,1 lần. Chênh lệch thu chi tăng 6,36 lần. Bên cạnh đó, BIDV Thanh Hóa đã đa dạng hoá nguồn thu nhập từ khu vực dịch vụ và áp dụng quy trình quản lý tiên tiến. Hiện nay, BIDV Thanh Hóa đã có 6 phòng chức năng tại hội sở chính, 8 phòng giao dịch, 14 cây ATM, 43 điểm thanh toán POS và 33 điểm chi trả kiều hối, đáp ứng nhu cầu giao dịch cho gần 120.000 khách hàng.

Sự Đóng Góp Cho Cộng Đồng

BIDV Thanh Hóa cũng không chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh mà còn chú trọng đến các chương trình an sinh xã hội và hoạt động vì cộng đồng. Trong vòng 10 năm (2011-2021), BIDV Thanh Hóa đã triển khai các chương trình an sinh xã hội với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đáng chú ý là sự tài trợ cho các huyện miền núi thuộc Chương trình 30a trị giá 32 tỷ đồng, xây dựng Trường THPT Đông Sơn I trị giá 12 tỷ đồng, tài trợ quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu trị giá 3 tỷ đồng, tài trợ 2 xe cứu thương trị giá gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng năm, BIDV Thanh Hóa còn tài trợ hàng tỷ đồng cho chương trình “Tết ấm người nghèo” và xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, cũng như phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tiếp Bước Hành Trình Phát Triển

Trải qua 65 năm đầy nỗ lực, kiên trì và sáng tạo, BIDV Thanh Hóa đã trở thành một ngân hàng hàng đầu trên địa bàn. Trong thời gian tới, BIDV Thanh Hóa cam kết sẽ tiếp tục thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh doanh đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2030. Với mục tiêu mang lại lợi ích và tiện ích tốt nhất cho khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng xã hội, BIDV Thanh Hóa sẽ không ngừng đổi mới và phát triển để vươn xa hơn trong tương lai.

Xin vui lòng truy cập EzCash.vn để biết thêm thông tin.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.