BIDV là ngân hàng gì? Thông tin đầy đủ về ngân hàng BIDV?

Bạn đã nghe về BIDV nhưng chưa biết nó là ngân hàng gì, tên đầy đủ Tiếng Việt và Tiếng Anh là gì? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngân hàng này.

Khi nhắc đến BIDV, người ta nghĩ ngay đến một ngân hàng tài lâu đời, với chất lượng và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. BIDV cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Nhờ vào việc chú trọng đến chất lượng dịch vụ, ngân hàng BIDV đã chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng.

Tất cả những thắc mắc về BIDV sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết này.

BIDV là ngân hàng gì?

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Bank for Investment and Development of Vietnam) – tắt là BIDV, là một trong những ngân hàng Thương Mại Nhà Nước lớn nhất Việt Nam với tổng giá trị tài sản hơn 1,4 triệu tỷ đồng tính đến tháng 3/2020.

BIDV có một lịch sử phát triển lâu đời, từ khi thành lập vào ngày 26/4/1957 và đã trải qua 4 lần thay đổi tên:

 • Giai đoạn mới thành lập (1957-1981): Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài chính.
 • Giai đoạn xây dựng và phát triển 1 (1981-1989): Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam.
 • Giai đoạn xây dựng và phát triển 2 (1989 – 2012): Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV.
 • Giai đoạn phát triển thịnh vượng (Từ 01/05/2012 đến nay): Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV.

Với bề dày lịch sử và phát triển lâu đời, BIDV không chỉ là ngân hàng trực thuộc nhà nước hàng đầu tại Việt Nam mà còn là doanh nghiệp lớn thứ 4 theo báo cáo của UNDP năm 2007.

BIDV là ngân hàng gì?

Các số liệu liên quan tới ngân hàng BIDV

BIDV được tổ chức theo mô hình tổng công ty Nhà nước với sự hợp tác của hơn 800 ngân hàng trên thế giới. BIDV nhanh chóng trở thành một doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt được nhiều người đánh giá cao.

Theo thống kê mới nhất vào năm 2019, BIDV đã có hơn 191 chi nhánh chính, 855 phòng giao dịch phủ sóng trên 63 tỉnh thành cả nước. Bên cạnh đó, BIDV còn sở hữu hệ thống gồm 57.825 điểm ATM và hàng triệu điểm thanh toán di động POS.

Không chỉ có mặt tại thị trường Việt Nam, BIDV còn mở rộng hoạt động tại một số quốc gia khác như Lào, Campuchia, Cộng hòa Séc, Liên Bang Nga, Myanmar và Đài Loan. Hiện tại, BIDV có đến 25.000 cán bộ, nhân viên đang công tác tại trụ sở, chi nhánh và phòng giao dịch.

Bảng tóm tắt thông tin ngân hàng BIDV

Tên đầy đủ bằng tiếng Việt Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
Tên giao dịch bằng tiếng Anh Bank for Investment and Development of Vietnam JSC
Tên viết tắt BIDV
Mã số thuế 0100150619
Nơi đăng ký quản lý Cục Thuế Thành phố Hà Nội
Trụ sở chính Tháp BIDV, số 35 Hàng Vôi – Phường Lý Thái Tổ – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội
Vốn điều lệ 40.220 tỷ đồng (2019)
Năm thành lập 1957
Loại hình Ngân hàng Thương Mại
Đại diện pháp luật Phan Đức Tú (Giám đốc ngân hàng)
Năm tài chính 01-01-2015
Swift code BIDV BIDVVNVX
Hotline BIDV 0422205544, 02422200588, 19009247
Fax 0422200399
Website EzCash.vn

Sứ mệnh và tầm nhìn của ngân hàng BIDV

BIDV chú trọng đến sự phát triển của khách hàng, vì vậy các sản phẩm và dịch vụ luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất. BIDV luôn sẵn sàng thay đổi, điều chỉnh quy chế, chính sách, môi trường làm việc để mang đến cho khách hàng những giá trị tốt đẹp nhất. Điều này không chỉ mang đến sự chuyên nghiệp mà còn thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ nhân viên BIDV.

Với nỗ lực không ngừng, BIDV luôn cố gắng xứng đáng là ngân hàng số 1 trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính. Tầm nhìn của BIDV trong tương lai là phát triển toàn diện thương hiệu để vươn ra thị trường quốc tế, làm vẻ vang thương hiệu tài chính của Việt Nam. BIDV cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Lĩnh vực hoạt động của ngân hàng BIDV

BIDV hoạt động ở mọi lĩnh vực tài chính và đã gặt hái được nhiều thành công rực rỡ. Trong mỗi lĩnh vực, BIDV luôn sáng tạo và cho ra đời những dịch vụ, sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một số lĩnh vực hoạt động của BIDV bao gồm:

Lĩnh vực hoạt động của ngân hàng BIDV

Lĩnh vực đầu tư tài chính

Đây là lĩnh vực hoạt động nổi trội của BIDV và đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường đầu tư tại Việt Nam. BIDV đã thành lập nhiều doanh nghiệp trên cơ sở góp vốn nhằm đầu tư vào các dự án, thể hiện vai trò chủ trì và điều phối của mình. Một số dự án quan trọng có thể kể đến như Công ty phát triển đường cao tốc – BEDC, Công ty Cổ phần cho thuê Hàng không – VALC, đầu tư xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành…

Lĩnh vực ngân hàng

BIDV luôn nỗ lực sáng tạo để mang đến những sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bao gồm:

 • Dịch vụ thẻ: Phát hành các thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa.
 • Vay cá nhân: Vay mua nhà ở, vay mua ô tô, xây sửa nhà, vay thế chấp, vay tín chấp, vay du học, vay sản xuất kinh doanh, vay cầm cố…
 • Dịch vụ tiền gửi: Nhận các loại tiền gửi thanh toán, gửi tiền có kỳ hạn, gửi tiền không kỳ hạn, tiền gửi kinh doanh chứng khoán và tiền gửi chuyên dùng, gói tài khoản.
 • Ngoại hối và thị trường vốn: Mua bán ngoại tệ, sản phẩm cấu trúc…
 • Ngân quỹ: Dịch vụ bảo quản tài sản, thu đổi những loại tiền không đủ chuẩn lưu thông, đổi bao bì vàng miếng, hu tiền theo túi niêm phong, thu/chi tiền mặt lưu động…
 • Ngân hàng số: BIDV online, dịch vụ ATM, công nghệ mới.
 • Thanh toán và chuyển khoản: Hỗ trợ chuyển tiền trong nước, chuyển tiền quốc tế, dịch vụ thanh toán, dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ dành cho HKD cá thể.

Lĩnh vực bảo hiểm

BIDV cung cấp 2 sản phẩm bảo hiểm chính:

 • Bảo hiểm nhân thọ: BIDV kết hợp với MetLife cung cấp các sản phẩm gói bảo hiểm nhân thọ nhằm giúp khách hàng tiết kiệm tài chính, bảo vệ và xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai. Các sản phẩm trong gói bảo hiểm này bao gồm: Quà tặng hạnh phúc, bảo hiểm gia an toàn mỹ, bảo hiểm bệnh nan y, bảo hiểm hưng gia an toàn mỹ, tai nạn cá nhân, bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm tử kỳ mở rộng.
 • Bảo hiểm phi nhân thọ: BIDV kết hợp với BIC để cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như BIC Bình an, BIC Home care… Khách hàng không chỉ bảo vệ được bản thân mình mà còn tài sản của mình.

Lĩnh vực chứng khoán

BIDV hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán và cung cấp các sản phẩm nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu tài chính của khách hàng, bao gồm:

 • Môi giới chứng khoán: BIDV kết hợp cùng với BSC cung cấp đa dạng các sản phẩm chứng khoán như tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn cấu trúc danh mục… Khách hàng sẽ được tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có đạo đức kinh doanh và am hiểu quy định của pháp luật.
 • Dịch vụ chứng khoán bao gồm: Dịch vụ giao dịch khách hàng, dịch vụ tài chính, dịch vụ đăng ký lưu ký và dịch vụ thanh toán trái phiếu.
 • Giao dịch chứng khoán: Giao dịch Web Trader, Giao dịch Home Trader, Giao dịch Mobile Trader, Giao dịch Bloomberg và Giao dịch qua điện thoại.
 • Chứng khoán phái sinh: Cũng là sự kết hợp với BSC mang tới các sản phẩm chứng khoán phái sinh giúp khách hàng có cơ hội sử dụng và trải nghiệm các sản phẩm cấp cao trên thị trường với mức phí giao dịch thấp.

BIDV – Ngân hàng uy tín hàng đầu

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều vụ bê bối, lừa đảo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, khách hàng thường cảm thấy dè chừng trước khi sử dụng dịch vụ hoặc đầu tư tại bất kỳ ngân hàng nào. Liệu BIDV có uy tín không? Có tốt không? Đáng tin cậy không? Đó là những câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt ra.

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm và dịch vụ tại BIDV, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm. BIDV không chỉ là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam mà còn được đánh giá rất cao về uy tín:

 • Về quy mô, BIDV đứng thứ 4 trong số các ngân hàng tại Việt Nam.
 • Về khối lượng tài sản, BIDV chỉ đứng sau ngân hàng AgriBank.
 • Luôn đứng đầu về doanh thu, góp phần quan trọng cho nền kinh tế quốc gia.

Bên cạnh đó, BIDV còn đạt được nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý như:

 • Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.
 • Được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Lao động, Huân chương Độc lập…
 • Được vinh danh là một trong top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2019.
 • Được Đảng, Nhà nước CHDCND Lào và Campuchia trao tặng Huân chương cao quý.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi “BIDV là ngân hàng gì?” cũng như các vấn đề liên quan. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn giao dịch trong lĩnh vực tài chính.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.