Bao nhiêu tuổi thì được làm thẻ CMND và CCCD?

Bạn đã bao giờ tự hỏi bao nhiêu tuổi thì được làm thẻ CMND và CCCD? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu câu trả lời chính xác và hướng dẫn cách làm thẻ CMND và CCCD một cách nhanh chóng.

Chứng minh nhân dân (CMND) và thẻ căn cước công dân (CCCD) là những giấy tờ cá nhân quan trọng mà chúng ta cần phải có để xác thực danh tính và thực hiện các thủ tục hành chính. Khi đủ tuổi quy định, bạn nên làm thẻ để tiện lợi trong các giao dịch.

Bao nhiêu tuổi thì được làm thẻ CMND và CCCD?

Theo quy định tại Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân. Hiện nay, thẻ CCCD gắn chip đã được áp dụng trên toàn quốc, do đó, tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đều được cấp thẻ CCCD gắn chip.

Cụ thể, Nghị định 05/1999 quy định rõ: “Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.”

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi thì được cấp CMND

Đủ 14 tuổi không làm CMND hay CCCD có bị phạt?

Pháp luật Việt Nam không yêu cầu công dân phải làm Căn cước công dân là một nghĩa vụ. Bạn có thể làm thẻ nếu cần và sẽ không bị xử phạt nếu không làm.

Tuy nhiên, người dân có thể bị phạt trong những trường hợp sau đây:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra, không thực hiện đúng quy định về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân, hoặc không thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu.

Nếu không có CMND hay CCCD, bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các giao dịch như vay vốn ngân hàng, mua hàng trả góp, mở thẻ tín dụng… Đối với học sinh sắp thi tốt nghiệp trung học phổ thông, việc thiếu Căn cước công dân sẽ gây bất tiện, trong trường hợp đó, Hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Hiện nay, thay vì làm CMND, chúng ta có thể làm thẻ CCCD có gắn chip điện tử để đáp ứng nhu cầu trong thời đại công nghệ 4.0.

Các bước làm thẻ CMND và CCCD

Quy trình làm CCCD gắn chip điện tử

Nếu bạn từ 14 tuổi chưa làm thẻ CCCD gắn chip điện tử, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Đến trụ sở công an nơi bạn đang sinh sống để đề nghị làm CCCD, đừng quên mang theo sổ hộ khẩu.
 2. Điền vào Tờ khai Căn cước công dân do công an cung cấp.
 3. Chụp ảnh chân dung và lăn vân tay.
 4. Đóng lệ phí làm thẻ CCCD gắn chip và ký nhận.
 5. Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip.
 6. Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc qua đường bưu điện.

Quy trình làm CCCD gắn chip điện tử

Quy trình đổi CMND và thẻ CCCD cũ sang thẻ CCCD gắn chip điện tử

Nếu bạn đã làm CMND và thẻ CCCD cũ và muốn đổi sang thẻ CCCD gắn chip điện tử, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Đến trụ sở công an nơi bạn đang sinh sống để đề nghị làm CCCD, đừng quên mang theo sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ CCCD cũ.
 2. Điền vào Tờ khai Căn cước công dân do công an cung cấp.
 3. Chụp ảnh chân dung và lăn vân tay.
 4. Đóng lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chip và ký nhận.
 5. Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip.
 6. Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc qua đường bưu điện.

Đó là những thông tin chi tiết về độ tuổi làm thẻ CMND và CCCD, hy vọng sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi bấy lâu nay và biết cách thực hiện nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.