Bảo hiểm xe máy tự nguyện
Tỷ giá tiền ảo

Bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện đều là các sản phẩm cần thiết cho chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Trong đó loại hình bảo hiểm xe máy tự nguyện vẫn khiến nhiều chủ xe còn băn khoăn khi tham gia. Cùng EzCash tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một sản phẩm bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ cho chủ xe máy về mặt tài chính trong trường hợp không may có tai nạn xảy ra dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho cả người và tài sản.

Người mua được công ty bảo hiểm giao cho giấy chứng nhận, ghi là bảo hiểm mô tô, xe máy khi mua bảo hiểm. Có rất nhiều người lầm tưởng rằng bảo hiểm xe máy chỉ có một loại duy nhất. Tuy nhiên hiện nay có ba loại bảo hiểm xe máy, bao gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe, và Bảo hiểm vật chất xe cơ giới.

Bao-hiem-xe-may-tu-nguyen

Cụ thể, bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm xe máy bắt buộc và hai bảo hiểm còn lại là bảo hiểm tự nguyện. Chủ xe sẽ bị phạt, thậm chí giữ xe, bằng lái và đóng tiền phạt theo quy định khi cảnh sát giao thông kiểm tra mà không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự mang theo khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Không giống với bảo hiểm trách nhiệm dân sự, hai loại bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất xe cơ giới  đều là hình thức bảo hiểm tự nguyện, hoàn toàn 100% không bắt buộc. Tuy nhiên hai loại bảo hiểm xe máy tự nguyện này lại có tác dụng bảo vệ một cách toàn diện cho người mua bảo hiểm cả về thân thể và tài sản trong các trường hợp không may xảy ra tai nạn, rủi ro ngoài mong muốn.

Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Những người ngồi trên xe của chủ xe khi tai nạn xảy ra là đối tượng của bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, bao gồm cả người lái xe và người ngồi phía sau xe. Những tổn thất về thân thể và tính mạng của người lái xe và người ngồi sau xe qua sẽ được loại bảo hiểm tự nguyện xe máy này sẽ bồi thường hình thức tài chính.

Hình thức bảo hiểm tự nguyện xe máy này nhằm giúp chi trả quyền lợi cho người đi xe khi không may gặp phải tai nạn. Chủ xe có thể chỉ mua bảo hiểm cho người lái xe hoặc mua cả cho người lái xe và người ngồi phía sau xe, tùy theo cân nhắc.

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới là một loại bảo hiểm xe máy tự nguyện. Đối tượng của loại bảo hiểm xe máy tự nguyện này là xe máy của chủ xe có đăng kí hợp lệ. Khi không may có tai nạn xảy ra, các tổn thương về xe máy chắc chắn sẽ không được bồi thường nếu chủ xe không tham gia loại bảo hiểm xe máy tự nguyện này.

Xem thêm:  4 thông tin cơ bản về bảo hiểm An Phúc Hưng Thịnh của Dai-ichi Life Việt Nam

Chủ xe có thể tự quyết định có nên tham gia hay không bởi đây là bảo hiểm xe máy tự nguyện. Có nhiều gói bảo hiểm mà khách hàng có thể linh động mức phí tham gia, doanh nghiệp bảo hiểm chia nhiều gói từ 10 – 100 triệu đồng.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện PTI

Bao-hiem-xe-may-tu-nguyen

Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

Đối với sản phẩm bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe thì mức phí và trách nhiệm bảo hiểm được PTI quy định như sau:

Số tiền bảo hiểmTỷ lệ phíSố chỗ ngồiPhí bảo hiểm
Dưới 10 triệu đồng/người/dịch vụ0,1%02MTN x tỷ lệ phí x số chố ngồi
Trên 10 triệu đồng/người/dịch vụ0,15%02MTN x tỷ lệ phí x số chố ngồi

Bảo hiểm vật chất xe cơ giới

Phí bảo hiểm xe máy tự nguyện vật chất xe cơ giới được tính như sau:

Phí bảo hiểm = Tỷ lể phí x Số tiền bảo hiểm

Trong đó tỷ lệ phí được quy định như sau:

Loại hình bảo hiểmTỷ lệ phí
Bảo hiểm cháy, nổ0,3%
Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ0,5%
Bảo hiểm do các nguyên nhân khác1,2%

Mua bảo hiểm xe máy tự nguyện PTI ở đâu? Trong tất cả các trường hợp, tổng số tiền bồi thường của PTI không vượt quá số tiền bảo hiểm và/ hoặc giá trị bảo hiểm đã được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bao-hiem-xe-may-tu-nguyen

Có 3 cách để mua bảo hiểm xe máy tự nguyện PTI bạn nên tham khảo:

  • Tại showroom: bạn có thể đến trực tiếp showroom bán xe hoặc các công ty trực thuộc PTI để mua bảo hiểm xe máy tự nguyện.
  • Tại bưu điện: với hệ thống 10.800 điểm bưu điện – kênh phân phối bảo hiểm xe máy độc quyền của PTI tạo thuận tiện nhất cho người mua.
  • Qua trực tuyến: người mua có thể đăng ký trực tiếp trên website của bảo hiểm PTI và sau đó chờ PTI liên hệ lại để hỗ trợ mua bảo hiểm.
  • Tìm kiếm các voucher, deal giảm giá từ các chương trình khuyến mãi của công ty.

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy tự nguyện

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

Trên giấy chứng nhận có ghi thời hạn bảo hiểm là 01 năm. Hiệu lực bắt đầu và kết thúc bảo hiểm theo thời hạn ghi trên giấy chứng nhận. Nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới trong thời gian vẫn còn hiệu lực thì chủ xe cơ giới mới vẫn được hưởng quyền lợi.

Cách sử dụng bảo hiểm

Trừ trường hợp bất khả kháng, còn trong thời gian 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn, chủ xe phải gửi thông báo cho công ty bảo hiểm văn bản kem theo một số tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu đền bù.

Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe kéo dài trong 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, có thể chậm trễ do nguyên nhân khách quan hay bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Qua một số thông tin mà EzCash cung cấp, bạn nên cân nhắc xem có nên mua bảo hiểm xe máy tự nguyện không để có thể tăng khả năng bồi thường toàn diện nếu không may xảy ra tai nạn.

 Mua bảo hiểm xe mày Online ngay tại đây  Bảo hiểm Bưu Điện PTI Bảo hiểm Bảo Việt
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận