Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế
Tỷ giá tiền ảo

Tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hàng năm, tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hai loại bảo hiểm này và còn nhiều thắc mắc liệu bảo hiểm xã hội liệu có bao gồm bảo hiểm y tế không? Bài viết dưới đây của EzCash sẽ giúp các bạn có thể giải đáp được những thắc mắc đó cũng như hiểu rõ hơn về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Cùng nhau tìm hiểu nhé.

Khái niệm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Khái niệm bảo hiểm xã hội

Bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-y-te

Bảo hiểm xã hội được định nghĩa theo điều 3 trong Luật BHXH cụ thể:

Bảo hiểm xã hội là một sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp cho một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội thì người tham gia được hưởng quyền lợi về trợ cấp khi không may họ bị tử vong hoặc giảm thu nhập do bệnh tật, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất.

Khái niệm bảo hiểm y tế

Bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-y-te

Nên bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai loại bảo hiểm đều hoạt động trên một tiêu chí đó là không vì lợi nhuận mà là chính sách xã hội. Cả 2 loại đều chung một mục đích là mọi người có thể cùng san sẻ và giúp đỡ nhau nhiều hơn lúc gặp khó khăn khi sống trong cùng một xã hội.

Sự khác nhau của bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Phương thức thanh toán bảo hiểm là sự khác nhau cơ bản giữa hai loại bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Cụ thể đối với:

Phương thức thanh toán bảo hiểm xã hội bắt buộc

Khi người tham gia bảo hiểm là người lao động không may bị mất hoặc giảm thu nhập do lý do như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất… thì người lao động cần phải làm hồ sơ để nộp cho công ty bảo hiểm để được hoàn tất thủ tục và gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Một thời gian sau thì người lao động mới có thể nhận được khoản tiền trợ cấp từ bảo hiểm xã hội thanh toán.

Xem thêm:  Giải đáp 5 thắc mắc trong thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị mất

Bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-y-te

 

Phương thức thanh toán của bảo hiểm y tế

Khi người tham gia bảo hiểm y tế làm dịch vụ khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, hay sinh con sẽ được thanh toán hoặc giảm trừ ngay các khoản tiền viện phí, tiền thuốc tại bệnh viện bời bảo hiểm y tế mà không cần phải chuẩn bị thủ tục hồ sơ và mất nhiều thời gian.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có bao gồm nhau hay không?

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có bao gồm nhau không là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia hai loại bảo hiểm này. Câu trả lời chính là bảo hiểm y tế được định nghĩa là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo điều 2, Luật bảo hiểm y tế.

Bao-hiem-xa-hoi-va-bao-hiem-y-te

 

Mức đóng của bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cập nhật nhất

Hiện nay, mức đóng cho hai loại bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế mới nhất đang được triển khai cụ thể như sau:

Các khoản trích theo lươngTỷ lệ trích vào doanh nghiệpTỷ lệ trích vào lương người lao độngTổng cộng
BHXH17.5%8%25.5%
BHYT3%1.5%4.5%
BHTN1%1%2%
Tổng cộng21.5%10.5%32%

Người lao động và doanh nghiệp được phân bổ Quỹ bảo hiểm xã hội cụ thể như sau:

  • Đối với doanh nghiệp: doanh nghiệp phải thực hiện đóng 17.5% ( trong đó 3% là quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 0.5% và 14% là quỹ hưu trí và tử tuất).
  • Đối với người lao động: người lao động phải thực hiện đóng 8% ( 8% này được đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất).

Thắc mắc về việc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Nhiều người lao động có chung một câu hỏi rằng chỉ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế chỉ đóng một loại được không? hoặc chỉ đóng BHYT mà không đóng BHXH được không?

Câu trả lời là người lao động không được chỉ tham gia 1 loại mà bắt buộc phải tham gia 2 loại bảo hiểm vì bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế được thu cùng thời gian với nhau.

Nhìn chung bài viết trên của EzCash đã phần nào giải đáp những thắc mắc của nhiều người liên quan đến bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Qua bài viết trên giúp chúng ta có thể thấy được rất nhiều mặt tốt của bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế mang lại cho chúng ta. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống cũng như trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận