Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Sảy Thai

Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Sảy Thai Và 3 Điều Cần Biết

Hiện nay, vấn đề bảo hiểm xã hội cho người sảy thai vốn không còn xa lạ gì mà thậm chí còn thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các mẹ bầu. Vậy bạn đã thực sự hiểu chế độ đó bao gồm những gì, nội dung là gì và hình thức áp dụng ra sao? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ tất cả những câu hỏi trên về chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai nha!

bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Những điều cần biết về chế độ BHXH cho người sảy thai

1/ Tổng quan về chế độ bảo hiểm xã hội

Trước khi tìm hiểu về chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai thì chúng ta cần hiểu rõ chế độ bảo hiểm là gì. Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khái niệm bảo hiểm xã hội như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Bảo hiểm xã hội là gì?

Các bên trong quan hệ bảo hiểm xã hội bao gồm:

 • Trên thế giới, có quốc gia bên thực hiện bảo hiểm xã hội là do nhà nước thành lập hoặc do những tổ chức được tư nhân lập ra và hoạt động theo quy định của pháp luật. Ở nước ta, hoạt động của cơ quan bảo hiểm xã hội là do Nhà nước thành lập và tổ chức thực hiện từ trung ương đến địa phương.
 • Bên tham gia bảo hiểm xã hội là người đóng góp phí bảo hiểm xã hội cho bản thân hoặc cho người khác hưởng. Theo quy định của pháp luật, bên tham gia bảo hiểm xã hội là người sử dụng lao động, người lao động và trong một vài trường hợp sẽ là Nhà nước.
 • Bên được bảo hiểm xã hội là người lao động và thân nhân của họ khi thỏa mãn các điều kiện được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội.
Xem thêm:   Manulife - Gia Đình Tôi Yêu Và 3 Điều Quan Trọng

Chế độ bảo hiểm xã hội ở nước ta bao gồm:

 • Chế độ ốm đau;
 • Chế độ bảo hiểm thai sản;
 • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp;
 • Chế độ hưu trí;
 • Chế độ bảo hiểm y tế
 • Chế độ tử tuất.
 • Chế độ tai nạn lao động;
 • Chế độ bệnh nghề nghiệp.

2/ Chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai

1. Quy định về số ngày nghỉ của chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai

bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Quy định về ngày nghỉ của người bị sảy thai

Các điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội vô cùng chặt chẽ. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

 • 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi
 • 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi
 • 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi
 • 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

2. Vậy chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai có mức hưởng là bao nhiêu?

Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

Theo các quy định nêu trên bạn sẽ được nghỉ 20 ngày, trong đó bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần. Bạn sẽ được trả tiền lương cho 20 ngày này với mức bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Xem thêm:  Logo Manulife Với 3 Ý Nghĩa Quan Trọng
bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Bảo hiểm xã hội cho người sảy thai được hưởng bao nhiêu

Mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. Vậy nên, công thức tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai như sau:

Mức hưởng = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc

Ví dụ: Cô X  tham gia BHXH từ năm 2018, đến tháng 8/2020 chị X sảy thai khi thai 20 tuần tuổi và được nghỉ 40 ngày. Tiền lương bình quân đóng BHXH của chị X từ tháng 2 đến hết tháng 2/2020 là 05 triệu đồng. Do đó, trong thời gian 40 ngày nghỉ do sẩy thai, chị X được hưởng tiền thai sản là: (05 triệu đồng : 30 ngày) x 40 = 6,6 triệu đồng/40 ngày.

3. Để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Người lao động cần chuẩn bị một số hồ sơ sau để hưởng chế độ sảy thai:

 • Trường hợp lao động nữ điều trị nội trú tại các cơ sở y tế, bệnh viện,… cần có giấy ra viện xác nhận tình trạng sảy thai, số ngày điều trị, tuổi của thai nhi.
 • Trường hợp lao động nữ điều trị ngoại trú thì cần làm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người sảy thai. Phía đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm thu và kiểm tra hồ sơ của người lao động để đảm bảo đầy đủ giấy tờ. Sau đó, đơn vị lập mẫu 01-HSB theo quyết định 166/QĐ-BHXH để đề nghị giải quyết chế độ nghỉ sảy thai cho người lao động
bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Thủ tục hành chính cần biết cho người hưởng BHXH cho người sảy thai

Ngoài ra,

 • Nộp các giấy tờ theo quy định cho công ty trong vòng 45 ngày kể từ ngày quay lại làm việc để được giải quyết chế độ BHXH.
 • Sau khi nhận đủ giấy tờ của bạn, công ty sẽ tiến hành kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ.
 • Công ty sẽ lập một danh sách hưởng chế độ BHXH theo mẫu cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đang đóng kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ thai sản của từng người lao động và gửi cho cơ quan bảo hiểm trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động.
 • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp cơ quan bảo hiểm không giải quyết thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Xem thêm:  Bảo Hiểm Generali Và 4 Điều Cần Biết

Trên đây là những thông tin cơ bản về chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai mà các bạn nên biết. Bởi lẽ tuy là điều không mong muốn nhưng cũng thật khó khẳng định trước rằng nó sẽ không xảy ra với ai cả. Vậy nên việc trang bị những kiến thức nền như thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như “công sức” khi gặp tình huống không mong muốn này.

Subscribe
Notify of
guest
0 Lượt bình luận
Inline Feedbacks
View all comments