Chế Độ Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Sảy Thai
Tỷ giá tiền ảo

Hiện nay, vấn đề bảo hiểm xã hội cho người sảy thai vốn không xa lạ gì mà thậm chí còn thu hút sự bận tâm của nhiều người, đặc biệt là các mẹ bầu. Vậy bạn đã thực sự hiểu chế độ đó có những gì, nội dung sẽ như thế nào và hình thức áp dụng ra sao? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ tất cả những câu hỏi trên về chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai nha!

Bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Những điều cần biết về chế độ BHXH cho người sảy thai

Khái quát về chế độ bảo hiểm xã hội

Trước khi tìm hiểu về chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai thì chúng ta cần hiểu rõ chế độ bảo hiểm là gì. Khái niệm đó được quy định ngắn gọn trong luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Sự bảo đảm thay thế hay bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc thu nhập bị kém hoặc bị cắt giảm hẳn, hay do việc mang thai, tai nạn lao động, bệnh tật, quá độ tuổi lao động hoặc chết, dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội tất cả tạo nên một khái niệm đầy đủ về bảo hiểm xã hội

Bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Bảo hiểm xã hội là gì?

Các bên trong quan hệ bảo hiểm xã hội bao gồm:

♦ Ở các quốc gia khác, Nhóm thực hiện bảo hiểm xã hội được thành lập bởi nhà nước hay do những tổ chức của thành phần tư nhân tạo nên  và hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật. Trái lại, ở Việt nam hoạt động của cơ quan bảo hiểm xã hội được thành lập và tổ chức thực hiện bởi Nhà nước từ cấp trung ương đến cấp địa phương mà thôi

♦ Vậy bên tham gia bảo hiểm là những đối tượng nào? Đơn giản đó là  những người có đóng phí bảo hiểm xã hội với 2 mục đích hoặc cho bản thân hoặc cho người khác thụ hưởng. Như pháp luật đã quy định, các bên tham gia bảo hiểm xã hội là những người lao động, người sử dụng lao động hoặc là Nhà nước trong một vài trường hợp nhất định.

♦ Cuối cùng vậy đối tượng thụ hưởng bào hiểm là ai? Đó chính là những người lao động và thân nhân của của người đóng bảo hiểm miễn là họ thỏa mãn điều kiện nhất định để được hưởng các chế độ đãi ngộ đó.

Chế độ bảo hiểm xã hội ở nước ta bao gồm:

Chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai

Quy định về số ngày nghỉ của chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai

Bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Quy định về ngày nghỉ của người bị sảy thai

Các điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai được quy định trong Luật bảo hiểm xã hội vô cùng chặt chẽ.  Các lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. khi nạo thai, phá thai hoặc sảy thai. Khung thời gian được nghỉ theo quy định như sau:

  • 10 ngày khi thai nhi dưới 5 tuần tuổi
  • 20 ngày khi thai nhi từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi
  • 40 ngày khi thai nhi từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi
  • 50 ngày khi thai nhi từ 25 tuần tuổi trở lên.
Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ Prudential có tốt và an toàn hay không?

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Vậy chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai có mức hưởng là bao nhiêu?

Trong điều 32 và  34 của Luật sẽ quy định mức hưởng của các lao động nữ;

Theo các quy định nêu trên bạn sẽ được nghỉ 20 ngày, trong đó bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần. Bạn sẽ được trả tiền lương cho 20 ngày này với mức bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Bảo hiểm xã hội cho người sảy thai được hưởng bao nhiêu

Mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày. Vậy nên, công thức tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai như sau:

Mức hưởng = ( mức trợ cấp theo tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc

Ví dụ: Cô X  tham gia BHXH từ năm 2018, đến tháng 8/2020 chị X sảy thai khi thai 20 tuần tuổi và được nghỉ 40 ngày. Tiền lương bình quân đóng BHXH của chị X từ tháng 2 đến hết tháng 2/2020 là 05 triệu đồng. Do đó, trong thời gian 40 ngày nghỉ do sẩy thai, chị X được hưởng tiền thai sản là: (05 triệu đồng : 30 ngày) x 40 = 6,6 triệu đồng/40 ngày.

Để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Người lao động cần chuẩn bị một số hồ sơ sau để hưởng chế độ sảy thai:

  • Trường hợp lao động nữ điều trị nội trú tại các cơ sở y tế, bệnh viện,… cần có giấy ra viện xác nhận tình trạng sảy thai, số ngày điều trị, tuổi của thai nhi.
  • Trường hợp lao động nữ điều trị ngoại trú thì cần làm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người sảy thai. Phía đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm thu và kiểm tra hồ sơ của người lao động để đảm bảo đầy đủ giấy tờ. Sau đó, đơn vị lập mẫu 01-HSB theo quyết định 166/QĐ-BHXH để đề nghị giải quyết chế độ nghỉ sảy thai cho người lao động
Bao-hiem-cho-nguoi-say-thai
Thủ tục hành chính cần biết cho người hưởng BHXH cho người sảy thai

Ngoài ra,

  • Nộp các giấy tờ theo quy định cho công ty trong vòng 45 ngày kể từ ngày quay lại làm việc để được giải quyết chế độ BHXH.
  • Sau khi nhận đủ giấy tờ của bạn, công ty sẽ tiến hành kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ.
  • Công ty sẽ lập một danh sách hưởng chế độ BHXH theo mẫu cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đang đóng kèm theo hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ thai sản của từng người lao động và gửi cho cơ quan bảo hiểm trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động.
  • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp cơ quan bảo hiểm không giải quyết thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chế độ bảo hiểm xã hội cho người sảy thai mà các bạn nên biết. Bởi lẽ tuy là điều không mong muốn nhưng cũng thật khó khẳng định trước rằng nó sẽ không xảy ra với ai cả. Vậy nên việc trang bị những kiến thức nền như thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như “công sức” khi gặp tình huống không mong muốn này.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận