Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Nếu không để ý, ta dễ dàng nhầm lẫn giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Một quan điểm sai lầm phổ biến là cho rằng bảo hiểm phi nhân thọ không liên quan gì đến con người. Tuy nhiên, thực tế, một số sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ vẫn mang lại giải pháp phòng ngừa rủi ro cho con người. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại bảo hiểm này.

Bảo Hiểm Nhân Thọ và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Là Gì?

  • Bảo hiểm nhân thọ: Đây là các gói bảo hiểm được ra đời với mục đích giúp khách hàng phòng ngừa và hạn chế những rủi ro liên quan đến tính mạng, thân thể và sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn mang lại sự tích lũy lâu dài trong tương lai.

  • Bảo hiểm phi nhân thọ: Đây là các sản phẩm bảo hiểm không thuộc phạm vi bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù bảo hiểm phi nhân thọ cũng cung cấp các sản phẩm về sức khỏe phục vụ cho con người, nhưng nó không có giá trị tích lũy lâu dài trong tương lai. Các sản phẩm bảo hiểm tiêu biểu của bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm bảo hiểm xe máy, bảo hiểm bệnh ung thư, bảo hiểm du lịch,…

Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ: Bảo vệ tài chính và gia đình

13 Điểm Khác Biệt Quan Trọng Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ

STT Yếu Tố Nhân Thọ Phi Nhân Thọ
1 Ý Nghĩa Mang lại sự an tâm trong cuộc sống và sự thịnh vượng tài chính trong tương lai. Mang lại sự đảm bảo khi có rủi ro xảy ra.
2 Phạm Vi Bảo Hiểm Con người. Con người, hàng hoá, nhà cửa, xe cộ…
3 Thời Gian Đóng Phí Dài hạn, có thể từ 15, 20 năm hoặc hơn. Ngắn hạn và trung hạn, từ vài tháng đến vài năm.
4 Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Tuổi tác, Thời gian tham gia, Số tiền bảo hiểm, Xác suất rủi ro. Chế độ bảo hiểm, xác suất rủi ro, số tiền bảo hiểm.
5 Hình Thức Đóng Phí Hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Đóng 1 lần ngay lúc mua.
6 Giá Trị Tích Lũy Có. Không.
7 Chia Lãi Có chia lãi ở cuối kỳ. Không.
8 Không Có Sự Kiện Bảo Hiểm Được chi trả lại tiền đầu tư và tiền lãi. Không, xem như đã mất phí tham gia.
9 Quyền Lợi Được Chi Trả Khi Nào Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra và khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.
10 Tính Chất Cốt Lõi Phòng ngừa rủi ro và tích lũy đầu tư. Phòng ngừa rủi ro.
11 Phí Tham Gia Cao. Thấp.
12 Bắt Buộc Không. Tuỳ loại. Ví dụ như bảo hiểm xe máy là bắt buộc.
13 Nguyên Tắc Chi Trả Chi trả theo hình thức khoán độc lập. Thế quyền và theo tỷ lệ đóng góp.
Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life: Sự thật hay lừa đảo?

Hình ảnh minh họa

Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ

Tin tài trợ

Bảo hiểm phi nhân thọ
Bảo hiểm phi nhân thọ

Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ?

Đối với các sản phẩm bắt buộc trong bảo hiểm phi nhân thọ như bảo hiểm xe máy, bạn phải mua. Còn đối với các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ khác như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm bệnh ung thư, bạn nên tùy theo nhu cầu cá nhân để quyết định.

Với bảo hiểm nhân thọ, tôi nghĩ bạn nên sở hữu một gói bảo hiểm cho gia đình mình. Điều này giúp tích lũy và giảm bớt gánh nặng tài chính đối với gia đình khi có rủi ro xảy ra.

Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ trước khi đưa ra quyết định mua bảo hiểm. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ưu tiên của mình.

Muốn biết thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ, hãy truy cập EzCash.vn.

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo