Tỷ giá tiền ảo

Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về mức phí “bảo hiểm khoản vay”. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng chủ động tư vấn cho khách hàng về mức phí này dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc.Vậy bảo hiểm vay tiền, bảo hiểm khoản vay là gì? Cách tính bảo hiểm khoản vay như thế nào? Bảo hiểm khoản vay có bắc buộc hay không? Trong bài viết này, EzCash sẽ giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Bảo hiểm khoản vay là gì
Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm được áp dụng nhằm đảm bảo khoản vay của khách hàng vẫn được trả hết trong trường hợp khách hàng không có khả năng chi trả vì một lý do nào đó như thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

Bảo hiểm vay tiền thường chỉ được áp dụng cho các hợp đồng vay tín chấp.

Bảo hiểm khoản vay do từng ngân hàng quy định và dựa trên khoản vay trả góp của khách hàng.

Khoản vay ở đây có thể là vay tín chấp, vay tiêu dùng mua ô tô, Vay nhanh trong ngày, chi tiêu cá nhân hoặc các khoản vay ngắn hạn.

Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay là gì?

Để được mua bảo lãnh vay vốn khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, bạn phải đáp ứng các khoản chi sau:

  • Hành động pháp lý đầy đủ và trách nhiệm là bắt buộc.
  • Khoản vay được ngân hàng, tổ chức tín dụng chấp thuận giải ngân.
  • Áp dụng cho độ tuổi từ 18 – 60.
  • Áp dụng cho khoản vay từ 10.000.000 VND – 500.000.000 VND

Vay tín chấp có mua bảo hiểm khoản vay không?

Bảo hiểm khoản vay thế chấp chỉ đơn giản là bảo hiểm mà khách hàng phải mua cho khoản thế chấp của mình. Tuy nhiên, gói bảo hiểm khoản vay thông thường không được áp dụng cho các khoản vay thế chấp mà thay vào đó là sản phẩm bảo hiểm cháy nổ.

Khi đó việc mua bảo hiểm thế chấp là để đảm bảo tại hiện trường. Nếu tài sản thế chấp mất giá, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định và thanh toán cho ngân hàng.

Lợi ích của bảo hiểm vay tiền

Thứ nhất, bảo hiểm khoản vay được xem như một biện pháp hạn chế rủi ro của ngân hàng đối với hoạt động hỗ trợ vay vốn của khách hàng. Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm khoản vay đối với khách hàng cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Xem thêm:  Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức và ý nghĩa của TSLN

Khi khách hàng mua bảo hiểm vay tiền trong trường hợp không may xảy ra, khách hàng sẽ gặp phải những rủi ro không lường trước sau khoản vay. Tiêu dùng không đảm bảo, công ty bảo hiểm sẽ thẩm định tình trạng và trả nợ thay cho khách hàng.

Bên cạnh đó, việc đồng ý mua bảo hiểm khoản vay cũng giúp tăng điểm tín dụng của khách hàng, giúp việc duyệt ứng dụng dễ dàng hơn.

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay
Lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Cách tính phí bảo hiểm cho khoản vay tín chấp?

Đối với các khoản vay thế chấp, phí bảo hiểm được xác định bởi từng ngân hàng và tài sản thế chấp. Tuy nhiên, khoản vay tín chấp có mức độ rủi ro cao hơn, do đó, bảo hiểm khoản vay tín chấp cũng được tăng lên để đảm bảo an toàn cho khoản vay này của khách hàng đối với ngân hàng – công ty tài chính.

Hiện phí bảo hiểm cho các khoản vay dao động từ 3 – 6% tùy từng ngân hàng, tổ chức tín dụng. Phí bảo hiểm dựa trên khoản giải ngân khoản vay.

Ví dụ: Nếu khách hàng vay 100 triệu đồng tại ngân hàng có bảo hiểm khoản vay 5% thì bảo hiểm này được tính theo công thức sau:

100.000.000 * 5% = 5.000.000 VND

Phương thức thanh toán cũng tùy thuộc vào các ngân hàng khác nhau. Một số ngân hàng sẽ trừ thẳng tiền bảo hiểm vào số tiền giải ngân, nghĩa là vay 100 triệu khách hàng sẽ được giải ngân 95 triệu.

Nhưng một số tổ chức tín dụng cũng thực hiện việc cộng thêm, nghĩa là khoản vay của khách hàng là 105 triệu, bao gồm cả 5 triệu tiền bảo hiểm thì khách hàng được giải ngân hết 100 triệu.

Khoản vay có cần bảo hiểm không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, không phải mua bảo hiểm khoản vay, khách hàng có thể mua hoặc không mua bảo hiểm vay tiền. Nói cách khác, bảo hiểm khoản vay là sự thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức tín dụng trên cơ sở tự nguyện.

Tuy nhiên, việc mua bảo hiểm khoản vay mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như giúp có được thẻ tín dụng cao hơn trong mắt thẩm định ngân hàng.

Vì vậy, nếu có thể, hãy tham gia bảo hiểm khoản vay như một lời khẳng định với ngân hàng về trách nhiệm của mình đối với khoản vay.

Kết luận

Tuy không bắt buộc bảo hiểm khoản vay nhưng nếu có thể, khách hàng nên tham gia gói bảo hiểm này vì những lợi ích mà nó mang lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận