Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng mới
Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng mới

Chào bạn! Bạn đang quan tâm đến vấn đề bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng. Trong bài viết này, Luật sư X sẽ tư vấn cho bạn về quy định và lợi ích của Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về tài sản được dùng để bảo đảm và tại sao việc bảo đảm tiền vay là cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu!

Tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bao gồm:

 1. Tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai, trừ trường hợp Bộ luật Dân sự, luật khác liên quan cấm mua bán, cấm chuyển nhượng hoặc cấm chuyển giao khác về quyền sở hữu tại thời điểm xác lập hợp đồng bảo đảm, biện pháp bảo đảm.
 2. Tài sản bán trong hợp đồng mua bán tài sản có bảo lưu quyền sở hữu.
 3. Tài sản thuộc đối tượng của nghĩa vụ trong hợp đồng song vụ bị vi phạm đối với biện pháp cầm giữ.
 4. Tài sản thuộc sở hữu toàn dân trong trường hợp pháp luật liên quan có quy định.

Đầu tư vào tài sản thế chấp

Việc đầu tư vào tài sản thế chấp phải có sự đồng ý của bên nhận thế chấp trong trường hợp:

 • Bên thứ ba đầu tư vào tài sản thế chấp.
 • Bên thế chấp đầu tư vào tài sản thế chấp làm phát sinh tài sản mới không thuộc tài sản thế chấp theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp.
  Bên nhận thế chấp có quyền yêu cầu chấm dứt việc đầu tư nếu việc đầu tư làm giảm giá trị tài sản thế chấp.
  Trong trường hợp bên thế chấp, bên thứ ba đầu tư vào tài sản thế chấp không tuân thủ quy định và gây thiệt hại, bên bảo đảm phải bồi thường cho bên nhận thế chấp.
  Trường hợp bên bảo đảm hoặc bên thứ ba đầu tư vào tài sản bảo đảm thuộc biện pháp bảo đảm khác mà không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật liên quan, áp dụng quy định tương tự.

Biến động về tài sản bảo đảm

 • Khi tài sản bảo đảm được chia, tách, vi phạm, hợp nhất, sáp nhập hoặc trộn lẫn với tài sản khác, các quy định sau đây sẽ được áp dụng.
 • Trường hợp bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm thỏa thuận về việc chia, tách tài sản bảo đảm, nếu không làm thay đổi chủ sở hữu, tài sản mới được hình thành vẫn là tài sản bảo đảm. Nếu làm thay đổi chủ sở hữu, tài sản mới không còn là tài sản bảo đảm.
 • Trường hợp bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm thỏa thuận về việc hợp nhất, sáp nhập, trộn lẫn tài sản bảo đảm với tài sản khác hoặc tạo thành tài sản mới, tài sản bảo đảm sẽ được xác định như sau: tài sản hợp nhất, sáp nhập, trộn lẫn sẽ trở thành tài sản bảo đảm; vật mới tạo thành từ việc chế biến thuộc sở hữu của bên bảo đảm sẽ là tài sản bảo đảm.
 • Khi sử dụng tài sản bảo đảm để góp vốn vào pháp nhân thương mại, pháp nhân phi thương mại, cổ phần hoặc phần vốn góp là tài sản bảo đảm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, tài sản bảo đảm không còn được sử dụng để bảo đảm nghĩa vụ.
 • Khi tài sản bảo đảm đang được bảo hiểm để bảo đảm nghĩa vụ và xảy ra sự kiện bảo hiểm, số tiền bồi thường hoặc tài sản thay thế trở thành tài sản bảo đảm.
 • Trường hợp tài sản bảo đảm là cây hằng năm theo quy định của Luật Trồng trọt được thu hoạch, công trình tạm theo quy định của Luật Xây dựng bị phá dỡ thì hoa lợi hoặc tài sản khác trở thành tài sản bảo đảm.
 • Khi tài sản đang dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được cài đặt, tích hợp phần mềm, hệ thống phần mềm, quyền tài sản đối với phần mềm, hệ thống phần mềm trong phạm vi tài sản bảo đảm sẽ trở thành tài sản bảo đảm.
 • Khi tài sản bảo đảm bị thu hồi do vi phạm pháp luật, bên bảo đảm phải bồi thường thiệt hại cho bên nhận bảo đảm. Trường hợp bên bảo đảm được Nhà nước thanh toán, bồi thường theo quy định của pháp luật liên quan, tài sản được thanh toán hoặc bồi thường trở thành tài sản bảo đảm.
 • Trường hợp tài sản bảo đảm bị tiêu hủy, tổn thất toàn bộ, phá dỡ hoặc tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được xác định là tài sản không còn bảo đảm, trừ trường hợp quy định tại các khoản 4, 5, 7 và 8.
 • Trường hợp khác theo quy định của Bộ luật Dân sự và luật khác liên quan làm cho tài sản bảo đảm không còn hoặc bị thay thế mà có tài sản mới phát sinh, tài sản này trở thành tài sản bảo đảm.

Tại sao cần bảo đảm tiền vay?

Trong điều kiện nền kinh tế nước ta chuyển sang kinh tế thị trường, tín dụng ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Bảo đảm tiền vay là biện pháp nhằm tạo thêm quyền cho các tổ chức tín dụng đối với khách hàng nếu khách hàng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

Bảo vệ người gửi tiền

Các tổ chức tín dụng chủ yếu cho vay và trách nhiệm hàng đầu của các tổ chức này là bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Nếu có khoản vay nào bị thất thoát, tức là không thu hồi được, tổ chức tín dụng phải sử dụng nguồn vốn của mình để trả cho người gửi tiền. Việc này đảm bảo tính an toàn và ổn định của hệ thống ngân hàng.

Bảo vệ sự an toàn và ổn định của hệ thống ngân hàng

Ngân hàng Trung ương của mỗi quốc gia đều có trách nhiệm bảo đảm hoạt động an toàn và ổn định của hệ thống ngân hàng. Nếu có thất thoát trong hoạt động tín dụng của một ngân hàng nào đó, dù chỉ là ở mức độ nhỏ, cũng có thể đe doạ tính an toàn và ổn định của toàn hệ thống. Vì vậy, việc bảo đảm tiền vay đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, giúp hạn chế rủi ro và bảo toàn vốn vay.

Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về thi hành Bộ luật Dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Nghị định này tạo ra quy định chặt chẽ về việc bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng.

Khuyến nghị

Luật sư X là một hệ thống công ty Luật uy tín cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn luật tiền tệ đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý, nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Nghị định về bảo đảm tiền vay của các tổ chức tín dụng”. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác liên quan, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư X để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.