Sao kê lương là gì?

Sao kê lương là một trong những giấy tờ quan trọng khi làm thủ tục mở thẻ tín dụng hoặc vay tín chấp. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách sao kê bảng lương ra sao và thủ tục sao kê bảng lương như thế nào. Trong bài viết này, EzCash.vn sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về thủ tục này.

Sao kê lương là gì?

Sao kê lương là bản thông báo chi tiết về các giao dịch phát sinh trên tài khoản của bạn hàng tháng. Nó thể hiện rõ lương, chi tiêu, thanh toán dịch vụ và hoá đơn.

Lưu ý: Chỉ chủ sở hữu thẻ mới có quyền yêu cầu và thực hiện sao kê bảng lương.

Trường hợp cần sao kê bảng lương?

Bảng sao kê lương là loại giấy tờ quan trọng khi bạn cần sử dụng các sản phẩm vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Saokê bảng lương sẽ là căn cứ để ngân hàng đưa ra quyết định cho vay và chứng minh khả năng trả nợ của bạn.

Ngoài ra, sao kê bảng lương còn phục vụ cho nhiều mục đích khác như:

 • Đăng ký xin visa đi nước ngoài (du lịch, xuất khẩu lao động,…).
 • Đăng ký vay tín chấp theo bảng lương.
 • Mở thẻ tín dụng.
 • Giải quyết các tranh chấp, kiện tụng liên quan đến quyền nuôi con hoặc các tranh chấp khác.
 • Theo dõi chi tiêu cá nhân.

Nội dung trong sao kê lương ngân hàng

Bảng sao kê lương thể hiện đầy đủ các thông tin như:

 • Tên chủ thẻ/chủ tài khoản.
 • Số tài khoản.
 • Ngày sao kê.
 • Số dư đầu kỳ và cuối kỳ.
 • Ngày thực hiện giao dịch.
 • Ngày hạch toán.
 • Tổng số giao dịch.
 • Số tiền nhận và rút.
 • Số dư trong tài khoản.
 • Chú thích về địa điểm thanh toán, rút tiền,…
 • Các khoản trừ phí giao dịch.

Lưu ý: Một bản lương sao kê hợp pháp phải bao gồm dấu giáp lai và dấu mộc tròn cuối bảng sao kê.

Cách sao kê bảng lương 3 tháng, 6 tháng gần nhất

Sao kê lương trực tiếp tại ngân hàng

Bạn có thể trực tiếp tới phòng giao dịch của ngân hàng để xin sao kê. Tại đó, bạn chỉ cần trình CMND/CCCD và yêu cầu giao dịch viên in sao kê tài khoản cá nhân theo mốc thời gian mong muốn.

Ví dụ: Nếu bạn cần in sao kê 3 tháng lương gần nhất, hãy cầm giấy tờ tùy thân chính chủ đến phòng giao dịch và yêu cầu in sao kê từ ngày 01/6/2021 đến ngày 01/09/2022.

Cách sao kê bảng lương online

Với cách này, khách hàng phải là người đã đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng.

 1. Truy cập và đăng nhập vào app ngân hàng.
 2. Truy cập vào mục sao kê ngân hàng (tuỳ ngân hàng có thể khác nhau).
 3. Chọn khoảng thời gian cần xem và tra cứu.

Cách sao kê này phù hợp cho những khách hàng không có nhiều thời gian đến ngân hàng và muốn kiểm soát các hoạt động giao dịch. Tuy nhiên, cách này không hỗ trợ sửa hay bổ sung vào hồ sơ vay vốn, chứng thực tài sản.

Sao kê lương qua cây ATM

Cách này ít được sử dụng hơn. Bạn chỉ cần đến hệ thống ATM gần nhất và chọn chức sao kê tài khoản. Mặc dù khá nhanh chóng, nhưng bạn không thể xem được tất cả giao dịch trong tháng. Thông thường, bạn chỉ in sao kê được 10 giao dịch gần nhất.

Thủ tục sao kê bảng lương tại ngân hàng

Thủ tục sao kê bảng lương khá đơn giản với 3 bước sau:

 1. Xác định tài khoản đăng ký nhận lương từ công ty thuộc ngân hàng nào. Nếu bạn có quá nhiều thẻ ngân hàng, hãy chọn ngân hàng thường xuyên sử dụng nhất.
 2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xác định danh tính. Có thể là CMND/CCCD/passport. Nếu có sự thay đổi thông tin so với thông tin đã đăng ký với ngân hàng, cần mang theo giấy chứng minh sự thay đổi. Sau đó, gặp giao dịch viên và yêu cầu sao kê bảng lương với mốc thời gian cụ thể.
 3. Kiểm tra lại thông tin trước khi rời đi sau khi nhận bản sao kê lương. Đặc biệt, chú ý dấu mộc tròn và chữ ký nhân viên giao dịch hoặc dấu giáp lai (nếu sao kê trên 2 trang). Nếu không có chứng thực từ ngân hàng, bảng sao kê sẽ không có giá trị trong các trường hợp tranh chấp, kiện tụng.

Sao kê bảng lương có mất phí không?

Mức phí sao kê bảng lương sẽ khác nhau tùy theo ngân hàng. Thông thường, phí này được tính theo trang, từ 5.000 – 50.000 VNĐ. Bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên giao dịch hoặc tìm thông tin trên website ngân hàng.

Bài viết trên đây tổng hợp những thông tin cần thiết về cách sao kê bảng lương và thủ tục sao kê. Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp để phục vụ cho nhu cầu vay vốn hoặc làm thẻ tín dụng. Với thẻ tín dụng EzCash.vn, bạn có thể đăng ký bằng cách sao kê bảng lương nhanh chóng, tiện lợi. Đối với khách hàng sống tại TP.HCM/Hà Nội nhận lương chuyển khoản qua ngân hàng và có mức lương tối thiểu từ 7 triệu/tháng hoặc từ 6 triệu/tháng nếu sống ở tỉnh thành khác. Hãy tìm hiểu thêm tại EzCash.vn để có nhiều sự lựa chọn hơn!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.