Bảng Anh là gì? Giá trị tiền tệ cả bảng Anh

Bạn đã từng nghe về Bảng Anh chưa? Đồng tiền thành công hàng đầu này không thể không được đề cập đến khi nói về lĩnh vực tiền tệ. Và bây giờ, hãy cùng tìm hiểu về giá trị và sự phổ biến của Bảng Anh trong bài viết dưới đây.

Bảng Anh – Đồng tiền của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Bảng Anh là đồng tiền chính thức của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Ngoài ra, nó cũng là đồng tiền chính thức của các lãnh thổ hải ngoại và thuộc địa của Anh trên khắp thế giới. Bảng Anh được chia thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là penny. Một penny tương đương với một phần trăm bảng Anh.

Ảnh: Bảng anh là gì? Giá trị của đồng tiền

Bảng Anh – Đồng tiền lâu đời và phổ biến

Bảng Anh là một trong những đồng tiền lâu đời nhất và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đồng tiền này nằm trong top 4 đồng tiền phổ biến trên thế giới, chỉ sau USD và EUR. Bảng Anh chiếm vị trí cao về khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường tiền tệ, chỉ sau USD, EUR và Yên Nhật.

Khái niệm cơ bản về Bảng Anh

 • Anh: Pound.
 • Ký hiệu Bảng Anh: £.
 • Mã ISO: GBP.

Dấu hiệu của Bảng Anh

Bảng Anh là một trong những đồng tiền có khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất trên thế giới, chỉ sau USD, EUR và Yên Nhật. Bảng Anh chiếm khoảng 13% tổng khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường ngoại hối. Ký hiệu của Bảng Anh là £, còn ký hiệu của đồng Euro là €.

Tin tài trợ
Xem thêm:  Giá Dogecoin (DOGE) hôm nay: Tỷ giá USD và VND

Các cặp tiền tệ phổ biến liên quan đến Bảng Anh là EUR/GBP và GBP/USD. Cặp tiền tệ GBP/USD thường được gọi là “cable” trong cộng đồng người giao dịch ngoại hối. Đồng Bảng Anh còn được gọi đơn giản là “pound” hoặc “quid”.

Lịch sử Bảng Anh

Bảng Anh trở thành đồng tiền chính thức của Vương quốc Anh từ khi Anh và Scotland hợp nhất để thành lập một quốc gia duy nhất vào năm 1707. Tuy nhiên, Bảng Anh đã xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng tiền tệ vào năm 760. Đến nay, Bảng Anh vẫn được sử dụng như một đơn vị tiền tệ hợp pháp.

Ngoài Vương quốc Anh, Bảng Anh cũng từng là đồng tiền của nhiều thuộc địa Anh khác nhau, bao gồm Úc, New Zealand và Canada.

Bảng Anh bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Bảng Anh là một trong những đồng tiền có hiệu suất cao nhất trên thế giới, vượt trội so với đồng tiền Việt Nam. Tỷ giá bán ra mới nhất được cập nhật của tổ chức tài chính Nhà nước Việt Nam cho biết:

1 GBP = 31.723,32 ND

Ảnh: Bảng anh rơi xuống 'đáy' 27 tháng so với đồng usd

Lưu ý: Tỷ giá quy đổi giữa các ngân hàng có thể khác nhau.

Lưu ý khi đổi Bảng Anh (GBP)

Khi bạn mua Bảng Anh, số tiền bạn trả sẽ tương đương với số tiền Việt Nam hoặc USD bạn bỏ ra để mua một Bảng Anh. Ngược lại, nếu bạn muốn quy đổi Bảng Anh sang đồng Việt Nam, chỉ cần nhân số lượng Bảng Anh với tỷ giá bán GBP của các tổ chức tài chính để có số tiền tương đương.

Lưu ý rằng tỷ giá có thể thay đổi theo giờ và khác nhau giữa các ngân hàng. Hãy kiểm tra thông tin trên trang web của ngân hàng hoặc liên hệ với chi nhánh để có thông tin chính xác và cập nhật nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển tiền từ sàn Binance sang ví Metamask

Các loại đồng Bảng Anh

Bảng Anh vẫn được sử dụng dưới hai hình thức tiền xu và tiền giấy.

Tiền xu

 • 1 đồng xu hình cổng thành.
 • 2 xu với biểu tượng của Chúa xứ Wales.
 • 5 xu với hoa Thistle, quốc hoa của Scotland.
 • 10 xu có hình sư tử nước Anh mang tính biểu tượng.
 • 20 xu có hình Tudor Rose.
 • Đồng 50 xu có hình nữ thần Britannia, biểu tượng của Đế quốc Anh và một con sư tử.
 • 1 tấm bảng có chân dung Nữ hoàng Elizabeth II.
 • 2 tấm bảng có câu nói của nhà khoa học Isaac Newton “Đứng trên vai người khổng lồ”.
 • Đồng xu £5 được đúc nhưng hiếm khi được sử dụng.

Tiền giấy

Tiền giấy Bảng Anh hiện nay được phát hành dưới tên gọi Type E từ tháng 7 năm 2005. Đồng tiền này được phát hành bởi các tổ chức tài chính của Anh, Scotland và Bắc Ireland.

 • Tờ 5 bảng có hình Thủ tướng Anh Winston Churchill.
 • Tờ 10 bảng có hình Jane Austen, nữ nhà văn người Anh.
 • Tờ 20 bảng có hình JMW Turner, một họa sĩ thế kỷ 19.
 • Tờ 50 bảng có hình doanh nhân Matthew Boulton và kỹ sư James Watt.

Ngoài ra, còn có tờ 100 bảng Anh không được sử dụng phổ biến trên thị trường. Ở Quần đảo Channel và Scotland, tiền giấy 1 bảng Anh cũng được sử dụng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về Bảng Anh và giá trị của nó. Hãy ghé thăm EzCash.vn để cập nhật thông tin tài chính mới nhất.

Lộc Đạt – Tổng hợp & biên tập

Đánh giá bài viết
Quảng cáo