Khi mua nhẫn đính hôn, nhẫn cưới hoặc các đồ trang sức đặt làm khác, màu kim loại là một yếu tố quan trọng mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Nếu bạn yêu thích màu kim loại trắng, hãy tham khảo hai lựa chọn phổ biến nhất là vàng trắng và bạch kim. Vậy vàng trắng và bạch kim khác nhau như thế nào? Cái nào đắt hơn? Cùng phân biệt sự khác nhau của bạch kim và vàng trắng ngay sau đây.

Tìm hiểu về vàng trắng

Vàng trắng là một phiên bản màu của vàng, có nghĩa là nó có màu khác so với chất liệu ban đầu. Vàng nguyên chất là một kim loại quý có màu vàng đỏ đậm. Để tạo ra vàng có màu trắng, vàng được kết hợp với các kim loại khác. Hợp kim chính xác sẽ phụ thuộc vào carat của kim loại.

Vàng trắng 9 carat thường được tạo ra từ 35,7% vàng và khoảng 62% bạc. Vàng trắng 14 carat được tạo ra từ 58% vàng, 32% bạc và 9% palladium. Vàng trắng 18 carat là loại vàng trắng có carat cao nhất hiện có, được tạo ra từ 75% vàng và 25% palladium. Không có dạng vàng trắng tinh khiết nào có sẵn trong tự nhiên vì vàng phải được trộn với các kim loại khác để đạt được màu trắng đẹp nhất.

Tìm hiểu về bạch kim

Bạch kim là một kim loại quý hiếm chỉ được tìm thấy ở Nam Phi. Kim loại này rất khan hiếm, chỉ có vài trăm tấn được khai thác mỗi năm. Bạch kim có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, hóa chất và điện tử, cũng như trong việc đầu tư.

Bạch kim là một kim loại vô cùng quý giá nhờ vào các tính chất vật lý đặc biệt của nó. Nó là một trong những kim loại ít phản ứng, có khả năng chống ăn mòn cao và dẻo hơn vàng, bạc hoặc đồng. Điều này cho phép nó có nhiều ứng dụng khác nhau trong thực tế.

Để làm đồ trang sức, bạch kim phải được tạo thành từ một hợp kim. Tương tự như vàng, kim loại này quá mềm để có thể đáp ứng được việc làm thành trang sức thực tế. Bạch kim thường bao gồm 95% bạch kim, 5% coban hoặc paladi. Để thể hiện thành phần này, ngành công nghiệp đồ trang sức sử dụng dấu hiệu “bạch kim 950”. Bạch kim cũng có thể được tìm thấy trong hợp kim với 90% bạch kim và 10% kim loại khác, và được đánh dấu là “900 bạch kim”.

Xem thêm: Vàng non là gì? Cách nhận biết vàng non? Có nên mua?

Bạch kim có phải là vàng trắng hay không?

Bạch kim không phải là vàng trắng. Dù bạch kim là một kim loại có màu trắng tự nhiên, nhưng vàng trắng lại được tạo ra bằng cách kết hợp vàng nguyên chất với các kim loại hợp kim như Palladium. Do thành phần màu vàng, vàng trắng thực tế có màu hơi xám/trắng nhạt. Sau đó, nó được xử lý bề mặt bằng cách mạ Rhodium để cho ra màu trắng mà chúng ta thường thấy. Tuy nhiên, lớp mạ này sẽ mòn dần theo thời gian và cần được tráng lại trong suốt vòng đời của món đồ trang sức. Lớp mạ có thể bền khoảng 3 năm nếu bạn chăm sóc tốt món đồ trang sức của mình.

Vàng trắng và bạch kim khác nhau như thế nào?

Mặc dù cả hai kim loại đều có màu trắng bạc tương tự, nhưng sự khác biệt chính giữa vàng trắng và bạch kim là cả hai được làm từ một loại khoáng chất và hợp kim hoàn toàn khác nhau. Vàng trắng được tạo ra từ 75% vàng nguyên chất và 25% palladi. Trong khi đó, đồ trang sức bạch kim được làm từ 95% bạch kim và 5% coban.

Vàng trắng có màu ấm hơn một chút, và sau đó thường được mạ rhodium để tạo cho nó một lớp hoàn thiện màu bạc. Bạch kim có màu xám bạc tự nhiên khi được chiếu sáng và đánh bóng.

Vàng trắng và bạch kim cái nào đắt hơn?

Thông thường, vàng trắng có giá cả phải chăng hơn bạch kim. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giá vàng và paladi – những kim loại quan trọng nhất trong hợp kim vàng trắng – đã tăng đáng kể, làm cho hợp kim này trở nên đắt hơn bạch kim.

Trong vòng 5 năm qua, giá palladium đã tăng hơn 500% và vàng nguyên chất tăng hơn 70%. Vì palladium chiếm gần 25% thành phần của vàng trắng 18ct, điều này đã dẫn đến sự tăng giá lớn của vàng trắng.

Hiện nay, bạch kim có giá cả phải chăng hơn vàng trắng, vì vậy nếu bạn muốn tiết kiệm, bạch kim là một lựa chọn tuyệt vời.

Cách bảo quản bạch kim và vàng trắng

Cách bảo quản vàng trắng

Khi nói đến bảo trì, vàng trắng thường yêu cầu nhiều sự chăm sóc hơn. Hạn chế lớn nhất của vàng trắng là nó dễ bị xỉn màu và mất màu theo thời gian. Cần phải cẩn thận khi tiếp xúc vàng trắng với đồ vệ sinh cá nhân hoặc hóa chất gia dụng. Điều này là do vàng trắng được mạ rhodium để duy trì độ hoàn thiện màu bạc của nó. Nếu không có lớp mạ rhodium, vàng trắng sẽ có tông màu vàng bởi nó chứa một lượng vàng lớn trong hợp kim.

Nhẫn đính hôn bằng vàng trắng cần được bảo dưỡng bằng cách mạ lại nhẫn bằng rhodium định kỳ. Quá trình mạ lại trong nhiều năm có thể tốn kém và mất thời gian. Thông thường, một chiếc nhẫn đính hôn bằng vàng trắng sẽ cần được mạ lại sau 2-3 năm, vì chiếc nhẫn đính hôn thường được đeo hầu như mỗi ngày. Trong suốt vòng đời sử dụng, số tiền này có thể lớn hơn số tiền bạn tiết kiệm khi chọn vàng trắng thay vì bạch kim.

Xem thêm: Cách nhận biết vàng và đồng nhanh chóng, chính xác

Cách bảo quản bạch kim

Về mặt chăm sóc lâu dài, bạch kim dễ bảo trì hơn nhờ vào độ tinh khiết của nó. Một chiếc nhẫn bạch kim sẽ không cần mạ và không bị mất màu theo thời gian. Tất cả những gì bạn cần làm là thỉnh thoảng mang đi đánh bóng đơn giản.

Tuy nhiên, để món đồ trang sức luôn được giữ ở tình trạng hoàn hảo, bạn nên hạn chế tiếp xúc trang sức bạch kim với hóa chất. Khi không sử dụng, hãy để riêng trong hộp hoặc túi vải mềm để tránh tiếp xúc với không khí. Hơn nữa, không nên đeo trang sức bạch kim khi đi ngủ vì ma sát có thể gây hao mòn bề mặt. Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên để bạch kim ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa vàng trắng và bạch kim. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới. Theo dõi EzCash.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.