Bạn luôn đau đầu trong việc phân biệt giữa bạch kim vàng và vàng trắng và không biết loại nào có giá trị cao hơn? Vậy thì hãy cùng Giá Bạc Hôm Nay khám phá những điểm khác biệt thú vị của hai loại trang sức này và tìm hiểu loại nào là lựa chọn tốt cho bạn và người thân yêu của bạn.

Phân biệt bạch kim, vàng và vàng trắng

Vàng ta và vàng trắng khác nhau thế nào

Vàng được phân loại thành nhiều loại khác nhau, trong đó vàng ta và vàng trắng thường khiến nhiều người băn khoăn. Để phân biệt được hai loại này, hãy tìm hiểu một số đặc điểm của chúng.

Gold and White Gold

Với những đặc điểm trên, việc phân biệt vàng ta và vàng trắng khá dễ dàng và đơn giản. Đặc biệt, giá trị của hai loại vàng này luôn chênh lệch lớn do hàm lượng vàng nguyên chất có trong mỗi sản phẩm.

Vàng trắng có phải bạch kim không

Dù có màu sắc tương tự như nhau, nhiều người lầm tưởng vàng trắng và bạch kim là cùng một loại. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Bạch kim có giá trị và độ quý hiếm cao hơn rất nhiều so với vàng trắng. Bạch kim có màu trắng sáng tự nhiên và độ uốn dẻo cao, tạo nên sự sang trọng và đẹp mắt cho trang sức.

Nếu bạn là một thợ trong ngành, có thể dễ dàng nhìn và phân biệt hai loại này. Tuy nhiên, với mọi người khác, cần có một số đặc điểm giúp nhận biết được vàng trắng và bạch kim.

Cách phân biệt vàng, bạch kim và vàng trắng

 • Vàng trắng dễ bị ô xy hóa, đổi màu hoặc ố vàng sau thời gian sử dụng do chứa thành phần kim loại.
 • Bạch kim là kim loại quý nguyên chất, màu sắc chỉ hơi ngả và nếu đánh bóng lại thì màu sắc giữ nguyên như ban đầu.
 • Bạch kim không gây kích ứng da nhưng vàng trắng có thể gây kích ứng da.

Bên cạnh đó, bạch kim là kim loại quý hiếm nên có giá trị cao hơn vàng trắng. Tuy nhiên, khi thanh lý hoặc bán lại cho cửa hàng, bạch kim không được giá cao như vàng ta.

Bạch kim hay vàng, vàng trắng đắt hơn

Giá vàng hôm nay

Giá vàng trong nước hôm nay giảm so với những ngày trước. Vàng miếng SJC và vàng miếng 9999 có giá từ 5 triệu trở lên, cụ thể tại một số cửa hàng vàng như sau:

Gold Price

Giá vàng trắng hôm nay

Giá vàng trắng tại cửa hàng PNJ:

 • Nữ trang 18K: mua vào 3.858.000 VND/chỉ, bán ra 3.998.000 VND/chỉ
 • Nữ trang 14K: mua vào 2.981.000 VND/chỉ, bán ra 3.121.000 VND/chỉ
 • Nữ trang 10K: mua vào 2.084.000 VND/chỉ, bán ra 2.224.000 VND/chỉ
 • Nữ trang 24K: mua vào 5.230.000 VND/chỉ, bán ra 5.310.000 VND/chỉ

Giá vàng trắng tại cửa hàng DOJI:

 • Vàng 24K: mua vào 5.210.000 VND/chỉ, bán ra 5.330.000 VND/chỉ
 • Vàng 18K: mua vào 3.898.000 VND/chỉ, bán ra 4.098.000 VND/chỉ
 • Vàng 14K: mua vào 2.929.000 VND/chỉ, bán ra 3.129.000 VND/chỉ

Giá vàng trắng tại cửa hàng SJC:

 • Vàng 24K nữ trang: mua vào 5.163.000 VND/chỉ, bán ra 5.273.300 VND/chỉ
 • Vàng 18K nữ trang: mua vào 3.809.100 VND/chỉ, bán ra 4.009.100 VND/chỉ
 • Vàng 14K nữ trang: mua vào 2.919.800 VND/chỉ, bán ra 3.119.800 VND/chỉ

Bạch kim với vàng trắng, cái nào đắt hơn?

Mặc dù bạch kim và vàng trắng có vẻ giống nhau và khó phân biệt, giá trị của chúng lại khá khác nhau. Bạch kim quý hiếm hơn nhiều so với vàng trắng, giá trị của bạch kim cũng cao hơn gấp đôi so với trang sức vàng trắng trên thị trường. Vàng trắng hơn 40% là các hợp kim khác kết hợp với vàng nguyên chất để tạo độ cứng và bóng sáng, nhưng về giá trị thì khó sánh bằng bạch kim.

Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng bạch kim có giá cả đắt hơn vàng trắng từ 2 đến 3 lần. Vì thế, trang sức vàng trắng phổ biến hơn so với bạch kim. Trên thị trường hiện nay, các cửa hàng vàng đều có bán vàng ta, vàng trắng và bạch kim để đáp ứng nhu cầu của mỗi người.

Nên mua bạch kim hay vàng, vàng trắng?

Dựa trên những thông tin về các đặc điểm và giá trị của từng loại, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của mình.

 • Nếu bạn muốn làm trang sức hoặc tặng người thân, bạn bè, thì vàng trắng là lựa chọn phù hợp với giá thành đáp ứng điều kiện kinh tế của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng vàng trắng sẽ mất dần màu sắc theo thời gian và cần được tân trang lại, đồng thời giá trị của trang sức vàng trắng giảm đi khi bán lại.

 • Nếu bạn muốn tích trữ vàng để sau này bán lấy lời, vàng ta nguyên chất là lựa chọn tốt nhất. Vàng ta có độ bền cao và giá trị ít thay đổi. Mình người thường mua vàng ta để đầu tư lâu dài.

 • Bạch kim là kim loại quý và quý hiếm, thể hiện sự sang trọng và quý phái. Nếu bạn có điều kiện kinh tế và yêu thích trang sức tinh xảo, bạch kim là lựa chọn hoàn hảo. Bạch kim cũng có độ bền cao và có thể đánh bóng lại. Tuy nhiên, giá trị khi bán lại cho các cửa hàng vàng không cao.

Mua bạch kim, vàng, vàng trắng ở đâu uy tín

Trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng vàng lớn cung cấp trang sức vàng bạc đá quý, bạch kim. Để giúp bạn tìm được nơi mua vàng, trang sức bạch kim, vàng trắng uy tín, dưới đây là một số gợi ý:

 • Chuỗi chi nhánh cửa hàng PNJ trên toàn quốc: Chuyên trang sức vàng bạc đá quý.
 • Chuỗi chi nhánh cửa hàng DOJI trên cả nước: Đa dạng mẫu mã trang sức từ vàng tây, vàng ta, vàng trắng, bạch kim, bạc.
 • Cửa hàng SJC: Chuyên vàng miếng 9999, vàng miếng 24K, trang sức.
 • Cửa hàng vàng bạc Bảo Tín Minh Châu.
 • Cửa hàng vàng bạc Phú Quý.

Nắm rõ thông tin về giá bạch kim hay vàng, vàng trắng đắt hơn và biết phân biệt giữa các loại trang sức làm quà tặng, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với tiêu chí và sở thích cá nhân của mình.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.