Có nên vay tiền mua nhà lúc này?
Có nên vay tiền mua nhà lúc này?

Với mức lãi suất vay mua nhà hiện tại, liệu có nên vay tiền để mua nhà? Trong tháng 9 vừa qua, Tiền Phong đã tiến hành một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng, lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đều ở mức dưới 10%/năm.

Lãi suất ưu đãi thấp

Theo khảo sát, trong nhóm Big 4, ngân hàng BIDV hiện có lãi suất ưu đãi thấp nhất, chỉ 7,8%/năm. Trong khi đó, Vietcombank lại có lãi suất ưu đãi cao nhất, là 9,5%/năm. Riêng VietinBank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm. Các ngân hàng thương mại khác cũng có mức lãi suất không chênh lệch nhiều, chủ yếu trong khoảng 8 – 9%/năm.

Có nên vay tiền mua nhà lúc này?

Lãi suất thay đổi sau thời gian ưu đãi

Tuy nhiên, mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong 3 – 6 tháng, cao nhất là 1 năm. Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đa phần ngân hàng sẽ tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12 – 13,5%.

Xu hướng vay tiền mua nhà

Theo báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản cuối năm 2023” của batdongsan.com, có đến 73% người có ý định mua nhà trong 1 năm tới dự định vay vốn. Trong đó, khoảng 44% người muốn lãi suất dưới 8% và 33% mong lãi suất trong khoảng 8-10%.

Yếu tố quyết định khi mua nhà

Theo ông Phạm Anh Khôi, thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường Hội Bất động sản Việt Nam (VARS), lãi suất là yếu tố quyết định dòng tiền có quay lại thị trường bất động sản hay không. Ông Khôi nhận định rằng khi lãi suất vay khoảng 8 – 9%, thị trường bất động sản mới phản ứng tích cực, vì đây là mức lãi suất mà các nhà đầu tư có thể chịu đựng được khi đi vay.

Người mua nhà nên lưu ý

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản EZ, khuyên rằng với lãi suất cho vay hiện tại chỉ phù hợp với người mua nhà ở thật, còn nhà đầu tư không nên vay để mua. Ông Toản cho rằng người mua nhà không nên vay vượt quá 50% giá trị căn hộ và lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong 1-2 năm đầu, sau đó sẽ thay đổi theo thị trường.

Ông Toản cũng chia sẻ rằng hiện tại nguồn cung nhà ở khan hiếm, khiến cho người dân gặp khó khăn trong việc chọn mua nhà. Giao dịch trên thị trường chủ yếu là mua bán căn hộ chung cư giữa người dân với nhau.

Khuyến nghị từ chuyên gia

Ông Toản khuyên người dân không nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản thời điểm này. Ông cho rằng khả năng thanh khoản và chờ đợi giá lên mù mịt là rất cao. Trái lại, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính – cho rằng việc vay mượn để mua nhà cũng là động lực để trả nợ và tiết kiệm. Tuy nhiên, người mua phải cân nhắc tài chính và mức lãi suất vay, tránh vay với số tiền quá lớn và mức lãi suất cao. Đặc biệt, những cặp vợ chồng có thu nhập thấp không nên vay ngân hàng để mua nhà và đi trả nợ.

Vậy để quyết định vay tiền mua nhà hay không, hãy xem xét kỹ lưỡng tình hình tài chính của bản thân và lãi suất vay hiện tại. Đừng quên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy EzCash.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.