Hình minh họa

AUD/USD: Cặp tiền tệ Úc-Mỹ

Khám phá AUD/USD

Cặp tiền tệ AUD/USD (còn được gọi là AUDUSD) là một cặp tiền tệ hoặc tỷ giá chéo giữa đô la Úc và đô la Mỹ.

Một cặp tiền tệ cho bạn biết cần bao nhiêu đồng tiền của một đất nước để mua được một đồng tiền của quốc gia khác. Trong trường hợp này, đồng Úc (AUD) là đồng tiền cơ sở, trong khi đô la Mỹ (USD) được coi là đồng tiền định giá.

Hiểu rõ hơn về AUD/USD

AUD/USD cho thấy tỷ giá chuyển đổi từ đô la Mỹ sang đô la Úc. Giá trị của cặp tiền tệ này được định giá là một đô la Úc đổi ra X đô la Mỹ.

Ví dụ, nếu tỷ giá là 0,75, điều này có nghĩa là bạn cần 0,75 đô la Mỹ để mua một đô la Úc.

Giao dịch cặp tiền tệ AUD/USD còn được gọi là giao dịch “Aussie”. Bạn có thể nghe người giao dịch nói “Chúng tôi đã mua Aussie ở mức 7495 và nó tăng 105 pip lên 7600”.

Cặp tiền tệ AUD/USD chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như giá trị của đô la Úc hoặc đô la Mỹ, quan hệ giữa hai đồng tiền hoặc với các đồng tiền khác. Điều này bao gồm sản lượng hàng hóa tại Úc (như than đá, quặng sắt, đồng), mối quan hệ kinh doanh với Trung Quốc (khách hàng lớn của Úc), và tác động của lãi suất.

Chênh lệch lãi suất giữa Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cũng ảnh hưởng đến giá trị của cặp tiền tệ này. Ví dụ, khi Fed can thiệp vào thị trường và làm yếu đô la Mỹ, giá trị của cặp tiền tệ AUD/USD sẽ tăng lên.

Điều này xảy ra vì Fed đã đưa thêm đô la vào hệ thống ngân hàng và làm gia tăng cung tiền Mỹ, dẫn đến sự suy yếu của đô la Mỹ. Trong khi đó, giá trị của đô la Úc vẫn giữ nguyên, khiến quan hệ giá trị của cặp tiền tệ này tăng lên do đô la Úc mạnh hơn so với đô la Mỹ.

Với việc Úc là quốc gia xuất khẩu than đá và quặng sắt lớn nhất, giá đô la Úc chịu ảnh hưởng lớn từ giá hàng hóa. Trong giai đoạn suy thoái năm 2015, khi giá dầu và than đá, quặng sắt giảm mạnh, đồng Úc đã giảm giá trị đáng kể. Nó đã giảm 15% so với đô la Mỹ và gần như tương đương với đô la New Zealand – mức giảm chưa từng thấy kể từ năm 1970.

Cặp tiền tệ AUD/USD thường có tương quan nghịch với các cặp USD/CAD, USD/CHF và USD/JPY, vì cặp AUD/USD được định giá bằng đô la Mỹ, trong khi các cặp còn lại không phải. Tương quan với USD/CAD cũng tương tự vì sự tương quan thuận giữa nền kinh tế Canada và Úc (cả hai đều phụ thuộc vào tài nguyên).

Cặp tiền tệ AUD/USD là một trong những cặp tiền tệ phổ biến trên thế giới, nhưng không được tính trong chỉ số đô la Mỹ (U.S dollar index).

(Source: EzCash.vn)

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.