3 cấp độ đe dọa, 'tế sống', ghép ảnh làm nhục của các app vay tiền online
3 cấp độ đe dọa, 'tế sống', ghép ảnh làm nhục của các app vay tiền online

Mỗi ngày, hàng trăm cuộc “dọa” được thực hiện để đe dọa những người vay tiền.

Gần đây, Công an TP.HCM đã tiến hành điều tra và xử lý những người liên quan đến 32 app vay tiền online. Qua cuộc điều tra, Công an đã làm rõ rằng hầu hết các app này được điều hành bởi các ông chủ Trung Quốc, trong khi những người thực hiện công việc thuê và quản lý là người Việt Nam. Với quy trình vay tiền đơn giản chỉ cần tải app và cài đặt theo hướng dẫn, các app vay tiền đã lan tỏa rộng rãi trong những năm qua.

Các app vay tiền hiện nay tại Việt Nam đều hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp. Có ba bộ phận chính gồm bộ phận thẩm định vay, bộ phận quản lý hệ thống và bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn.

Bộ phận thẩm định vay được trang bị máy tính xách tay và nhân viên phải đạt chỉ tiêu ứng lại 3 triệu đồng. Các giám đốc thuê hướng dẫn nhân viên cài đặt phần mềm để thực hiện đánh giá và giải ngân khoản vay.

Bộ phận quản lý hệ thống có nhiệm vụ quản lý dữ liệu nhân viên, dữ liệu khách hàng và phân công công việc hàng ngày.

Bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn được giao trách nhiệm gọi điện nhắc nhở khách hàng trả nợ đúng hạn. Trường hợp không trả, họ sẽ gửi tin nhắn chửi bới và đe dọa chuyển hồ sơ vay của khách qua bộ phận đòi nợ, thậm chí công khai hình ảnh lên mạng xã hội. Mục tiêu của bộ phận này là phải thực hiện ít nhất 300 cuộc gọi mỗi ngày.

Khi các biện pháp thu nợ trên không hiệu quả, các app vay tiền sẽ bán nợ cho các công ty tài chính, công ty mua bán nợ hoặc công ty luật núp bóng. Nhằm đòi nợ, các công ty này sẽ sử dụng các chiêu trò gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, thậm chí ghép hình ảnh vu khống và đăng lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ người vay và người thân. Khi cần thiết, họ còn tới tận nhà để tạt sơn hoặc đe dọa để đòi tiền.

Đe dọa, ghép hình ảnh lên bàn thờ, bôi nhọ… để đòi nợ

Phương thức thu nợ của các app vay tiền được chia thành ba cấp độ. Ở cấp độ đầu tiên, họ gửi tin nhắn đe dọa và uy hiếp khách hàng. Nếu khách hàng vẫn chưa thanh toán, họ sẽ ghép hình ảnh vợ, con và đăng lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hoặc dán lên cột điện. Nếu khách hàng vẫn không trả nợ, họ sẽ tiến hành cấp độ 3, tức là ghép hình ảnh nhục nhã để bôi nhọ người vay.

Ví dụ, công an TP.HCM đã khởi tố Nguyễn Mạnh Hải, Giám đốc công ty Tiếng Nói Hay. Hải đã cung cấp tin nhắn chửi bới cho nhân viên sử dụng để nhắn tin cho người vay. Hải đề ra chỉ tiêu cho nhân viên, và nếu đạt chỉ tiêu sẽ được thưởng từ 3 – 3,5 triệu đồng mỗi tháng.

Trần Thị Mai, nhân viên công ty Golden, cũng đã bị khởi tố vì quản lý các hoạt động đòi nợ của 21 app vay tiền online. Mai đã tạo ra nhóm Zalo để quản lý nhân viên và chia nhiệm vụ tùy theo cấp độ nợ khó đòi.

Trần Thị Mai Hương, nhân viên thu hồi nợ của công ty tài chính Bamboo, cũng đã bị khởi tố vì sử dụng tài khoản Zalo và Facebook ảo để gửi hình ảnh và đe dọa khách hàng.

Công an TP.HCM đã khởi tố 11 người liên quan đến 32 app vay tiền với các tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra và truy xét đối tượng liên quan.

3 cấp độ đe dọa, 'tế sống', ghép ảnh làm nhục của các app vay tiền online

Vì vậy, khi sử dụng các app vay tiền online, người dùng cần cẩn trọng và không để bị đe dọa hoặc bị lừa đảo. Nếu gặp phải vấn đề tương tự, hãy báo cáo cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Ngoài ra, để tránh rủi ro, hãy lựa chọn các hình thức vay tiền đáng tin cậy và uy tín như EzCash.vn.

Nguồn: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.