63 tỉnh thành Việt Nam. Danh sách các tỉnh thành Việt Nam 2022
63 tỉnh thành Việt Nam. Danh sách các tỉnh thành Việt Nam 2022

Việt Nam là một đất nước phong phú với 63 tỉnh thành đa dạng và độc đáo. Từ Bắc Bộ đến Trung Bộ và Nam Bộ, mỗi khu vực đều có những địa điểm đặc biệt và đẹp mắt. Hãy cùng EzCash.vn khám phá danh sách các tỉnh thành ở Việt Nam năm 2022.

Các tỉnh ở Việt Nam khi chia theo khu vực

25 tỉnh thành Việt Nam ở Bắc Bộ (Miền Bắc)

Bắc Bộ, hay còn gọi là miền Bắc, bao gồm các tỉnh thành phía bắc tỉnh Thanh Hóa. Khu vực này có 2 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội và Hải Phòng.

Ruộng bậc thang. Hình ảnh đặc trưng của Tây Bắc (Bắc Bộ)
Ruộng bậc thang. Hình ảnh đặc trưng của Tây Bắc (Bắc Bộ).

Trong Bắc Bộ, có 3 khu vực chính:

 • Tây Bắc Bộ với 6 tỉnh.
 • Đông Bắc Bộ với 9 tỉnh.
 • Đồng Bằng sông Hồng với 10 tỉnh.

Dưới đây là danh sách các tỉnh thành ở Bắc Bộ:

 1. Tây Bắc Bộ: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình.
 2. Đông Bắc Bộ: Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Nam.
 3. Đồng Bằng sông Hồng: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.

19 tỉnh thành Việt Nam ở Trung Bộ (Miền trung)

Trung Bộ, hay còn gọi là miền Trung, là khu vực nằm giữa Bắc Bộ và Nam Bộ. Khu vực này bao gồm các tỉnh duyên hải từ Thanh Hóa tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Đà Nẵng là thành phố duy nhất trực thuộc trung ương ở khu vực này.

Bờ biển đẹp. Hình ảnh đặc trưng của Trung Bộ
Bờ biển đẹp. Hình ảnh đặc trưng của Trung Bộ.

Trung Bộ được chia thành 3 khu vực chính:

 • Bắc Trung Bộ với 6 tỉnh.
 • Duyên hải Nam Trung Bộ với 8 tỉnh.
 • Tây Nguyên với 5 tỉnh.

Danh sách các tỉnh thành ở Trung Bộ:

 1. Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
 2. Duyên hải Nam Trung Bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
 3. Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

19 tỉnh thành Việt Nam ở Nam Bộ (Miền Nam)

Nam Bộ, hay còn gọi là miền Nam, bao gồm các tỉnh nằm phía sau các tỉnh vùng Tây Nguyên và vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Khu vực này có 2 thành phố trực thuộc trung ương là TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Chợ nổi. Hình ảnh đặc trưng của sông nước Miền Tây - Tây Nam Bộ (Miền Nam)
Chợ nổi. Hình ảnh đặc trưng của sông nước Miền Tây – Tây Nam Bộ (Miền Nam).

Nam Bộ được chia thành 2 khu vực chính:

 • Đông Nam Bộ với 6 tỉnh, thành.
 • Đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ) với 13 tỉnh.

Dưới đây là danh sách các tỉnh thành ở Nam Bộ:

 1. Đông Nam Bộ: TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.
 2. Đồng bằng sông Cửu Long (Tây Nam Bộ): Tp. Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

5 thành phố trực thuộc trung ương Việt Nam

Việt Nam có 5 thành phố trực thuộc trung ương, đó là Thủ Đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng, và Thành phố Cần Thơ.

Việt Nam chúng ta gồm có 5 thành phố trực thuộc trung ương là Thủ Đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng, Thành phố Cần Thơ.

Có thể bạn quan tâm:
Hà Nội có bao nhiêu quận huyện? TPHCM có bao nhiêu quận huyện? Hải Phòng có bao nhiêu quận huyện? Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện? Cần Thơ có bao nhiêu quận huyện?

Thành phố trực thuộc trung ương là một loại hình đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam. Đây là các thành phố nằm dưới sự quản lý của trung ương, khác với các thành phố thuộc tỉnh nằm dưới sự quản lý của tỉnh, chỉ tương đương cấp huyện.

Ví dụ: Thành phố Hồ Chí Minh người ta gọi thẳng là TP HCM chứ không ai gọi là Tỉnh thành phố Hồ CHí Minh. Tỉnh Bình Dương sẽ có các thành phố như: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An.

Thành phố trực thuộc trung ương là các đô thị loại đặc biệt hoặc đô thị loại I, và được xác định là các đô thị trung tâm cấp quốc gia. Đây là các thành phố lớn, có nền kinh tế phát triển, là khu vực quan trọng về quân sự, chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội là động lực phát triển cho cả quốc gia chứ không còn nằm bó hẹp trong một tỉnh, hay một vùng (liên tỉnh) nữa. Các thành phố này có cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ phát triển, có nhiều cơ sở giáo dục bậc cao, dân cư đông, thuận lợi về giao thông vận tải.

Dưới thành phố trực thuộc trung ương có các đơn vị hành chính cấp huyện gồm huyện tại vùng nông thôn và quận, thị xã, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương tại vùng đô thị.

Có 2 điều đặc biệt về thành phố trực thuộc trung ương hiện nay đó là

 • Thủ Đô Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất (2022) có thị xã trực thuộc – Thị xã Sơn Tây. (Thị xã trong thành phố).
 • Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất hiện nay (2022) có thành phố trực thuộc – Thành Phố Thủ Đức. (Thành phố trong thành phố).

Như vậy, EzCash.vn vừa cung cấp danh sách đầy đủ và chi tiết các tỉnh thành ở Việt Nam năm 2022. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Câu hỏi thường gặp

 • Việt nam có bao nhiêu tỉnh thành?
  Hiện nay, năm 2022 Việt Nam chúng ta có tất cả là 63 tỉnh thành. Trong đó, có 5 thành phố trực thuộc trung ương là: Thủ Đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng, Thành phố Cần Thơ.
 • Việt nam có 63 hay 64 tỉnh thành?
  Từng có thời gian Việt Nam có 64 tỉnh thành. Nhưng sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội [2008] Việt Nam còn 63 tỉnh thành. Hiện nay, Việt Nam có 63 tỉnh thành.
 • 64 tỉnh thành Việt Nam là gì?
  Danh sách 64 tỉnh thành Việt Nam [trước 2008] là 63 tỉnh thành trên cộng với Hà Tây.

Vpexpress biên soạn và tổng hợp theo Wikipedia

Đọc thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.