vay tiền lãi nằm

Vay tiền có lãi

Vay tiền có lãi là gì? Có gì khác với khoản vay thường trực? Hãy cùng EzCash.vn giải đáp có nên vay tiền lãi suất thông qua 6 điều được đưa ra trong bài viết sau đây nhé!

1. Vay Lãi Suất Cố Định Là Gì?

Khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi vay lãi.

Vay tiền có lãi là một dạng khoản vay. Bạn sẽ phải trả cả gốc và lãi tích lũy vào cuối kỳ hạn. Thực chất đây là hình thức vay thế chấp, vì người cho vay cần đảm bảo tài chính trong thời gian chờ nhận lãi và gốc.

Để người đọc hiểu rõ hơn, hãy xem ví dụ sau: Khách hàng A vay đơn vị C số tiền 10 triệu đồng với lãi suất 1%/ngày trong thời gian 10 ngày. Nếu khoản vay theo hình thức lãi suất cố định thì sau 10 ngày khách hàng A phải trả cho đơn vị C số tiền 11 triệu đồng (bao gồm 10 triệu gốc và 1 triệu lãi 10 ngày).

2. Sự Khác Biệt Giữa Vay Lãi Suất Cố Định Và Vay Thường Trực

Vay tiền có lãi và vay tiền lãi cố định là hai hình thức vay tiền hoàn toàn khác nhau. Người đọc có thể dễ dàng phân biệt. Lợi nhuận là gì? Lợi nhuận thường trực là bao nhiêu? Xem bảng sau:

Vay tiền có lãi Vay tiền với lãi suất cố định
Là hình thức cho vay mà tiền gốc và lãi sẽ “đứng yên” cho đến ngày đáo hạn khi người đi vay trả đủ cả gốc và lãi. Là hình thức cho vay trong đó người đi vay phải trả lãi trước vào mỗi kỳ hạn và trả gốc vào cuối kỳ hạn.
Là hình thức vay thế chấp, người vay cần có tài sản thế chấp. Là hình thức thế chấp, vay tín chấp tùy theo thỏa thuận của các bên.
Có thể vay với hạn mức cao vì có tài sản đảm bảo. Thường vay với hạn mức thấp hơn.

3. Các Hình Thức Vay Lãi Suất Hiện Nay

Có rất nhiều ngân hàng cho vay tiền dựa trên lãi suất.

Mặc dù về cơ bản, vay tiền có lãi là khoản vay thế chấp. Nhưng trên thực tế, tùy theo quy định của từng đơn vị cho vay, mức độ thân thiết của khách hàng, mà người vay có thể vay tín chấp, vay thấu chi, và nhiều hình thức khác.

Dưới đây là thông tin về các loại khoản vay này.

3.1. Vay Không Có Bảo Đảm

Khoản vay không có bảo đảm là hình thức cho vay dựa trên uy tín tín dụng của người đi vay. Thông thường, để được vay tín chấp, khách hàng cần cung cấp bảng lương, hợp đồng làm việc,…

Hiện nay cũng có một số đơn vị cung cấp cho khách hàng khoản vay tín chấp kèm theo các điều khoản đặc biệt.

3.2. Vay Thế Chấp

Khi bạn có tài sản thế chấp, bạn hoàn toàn có thể vay tiền bất cứ nơi nào. Sở dĩ tài sản đảm bảo là giá trị mà đơn vị cho vay nắm giữ, họ không phải lo lắng số tiền lãi này có thu hồi được hay không.

3.3. Vay Thấu Chi

Vay thấu chi là phương thức cho vay trong đó khách hàng có thể vay nhiều hơn số tiền có trong tài khoản. Cũng có đơn vị cho phép khách hàng vay thấu chi có lãi, tuy nhiên phương thức vay này chỉ áp dụng đối với nhóm khách hàng thân thiết, có uy tín, thu nhập tốt,…

3.4. Vay Trả Góp

Các khoản vay trả góp không vay tiền có lãi hoặc lãi suất đứng vững. Hình thức vay này áp dụng cho khách hàng trả gốc và lãi bằng nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

4. Có Nên Vay Tiền Lãi Không?

Bạn hiểu rồi lợi ích là gì? Bạn đang thắc mắc có nên vay tiền lãi suất? Hãy tham khảo những thông tin sau để có được câu trả lời chính xác.

4.1. Lợi Thế

 • Có thể vay được số tiền lớn nhờ có tài sản thế chấp.
 • Thủ tục vay tương đối đơn giản.
 • Nhiều đơn vị cho vay lãi suất như ngân hàng, công ty tài chính,…
 • Vay nhanh và giải ngân nhanh hơn.
 • Không cần trả lãi hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng như lãi suất thường xuyên.

4.2. Giới Hạn

 • Áp lực trả nợ cuối kỳ rất cao.
 • Bạn có thể bị mất tài sản thế chấp nếu không trả nợ đúng hạn.
 • Nhiều đơn vị cho vay là tổ chức cho vay tín dụng đen lừa đảo lấy lãi để chiếm đoạt tài sản đảm bảo.

5. Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Lãi Như Thế Nào?

Các khoản vay có lãi suất cần có tài sản thế chấp.

Theo nghiên cứu của EzCash.vn, điều kiện và thủ tục vay tiền có lãi tại các ngân hàng, công ty tài chính… khá đơn giản. Dưới đây là thông tin để bạn đọc tham khảo.

5.1. Tình Trạng

 • Là công dân Việt Nam từ 22 đến 60 tuổi.
 • Có CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Có tài sản thế chấp.
 • Không có nợ xấu.

5.2. Thủ Tục

 • Các loại giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD bản sao và bản chính.
 • Các loại giấy tờ thế chấp như sổ đỏ, sổ bất động sản,…
 • Các tài liệu khác như bảng lương, hợp đồng lao động,…

6. Vay Tiền Lãi Ở Đâu Uy Tín?

Có rất nhiều ngân hàng cho vay tiền dựa trên lãi suất.

Có rất nhiều nơi cho vay lãi suất là lừa đảo. Nhưng cũng có nhiều nơi uy tín cho vay lãi suất cao. Dưới đây là một số từ gợi ý từ EzCash.vn.

6.1. Ngân Hàng

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho vay lãi khi khách hàng có tài sản đảm bảo. Một số ngân hàng bao gồm: Ngân hàng MB, Agribank, BIDV, VietinBank, OCB,…

6.2. Công Ty Tài Chính

Bạn đọc cũng có thể vay lãi từ các công ty tài chính như HD SAISON, Home Credit, FE Credit,…

6.3. Đơn Xin Vay Tiền Uy Tín

Tất cả các ứng dụng hiện tại đều tính lãi khi vay tiền. Bạn đọc có thể tham khảo một số apps uy tín như: Bác sĩ Đồng, takomo, Đi nào, Moneyveo, Về tín dụng, Không gian tiền mặt, Tín dụng Alo, Đông247,…

Qua bài viết này, điều bạn đọc cần ghi nhớ vay tiền có lãi là hình thức cho vay trong đó gốc và lãi sẽ được trả vào kỳ hạn cuối cùng. Cách vay này sẽ tạo áp lực rất lớn về việc phải trả nợ khi hết thời hạn. Vì vậy, bạn cần lựa chọn đơn vị cho vay uy tín, lãi suất thấp nhất.

Biên soạn bởi EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.