Vàng, một loại kim loại quý có giá trị kinh tế cao, chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng liệu bạn đã từng tự hỏi rằng 1Kg vàng bằng bao nhiêu cây, bao nhiêu chỉ, bao nhiêu phân? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác cho những thắc mắc này.

Vì sao vàng là kim loại quý?

Vàng được coi là một loại kim loại quý hiếm và đắt tiền, nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy, vì sao vàng lại quý đến vậy? Đầu tiên, là do vàng rất quý hiếm. Người ta phải đãi đến 10 tấn đất mới tìm ra một lượng vàng, ước tính chỉ có khoảng 19 mét khối vàng trên toàn thế giới.

Ngoài ra, vàng có giá trị cao nhờ vào đặc tính vật lý và đặc tính hóa học của nó. Vàng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm, oxi hay các chất ăn mòn khác. Điều này làm cho vàng không rỉ sét, hư hại hay xuống cấp. Khi được chế tác thành đồ trang sức, vàng không chỉ tạo ra vẻ ngoài lộng lẫy mà còn không gây dị ứng như các món đồ trang sức bằng chất liệu khác. Chính nhờ các đặc tính trên, vàng có giá cả ổn định và không lo sợ mất giá sau thời gian dài.

1Kg vàng bằng bao nhiêu cây?

“Cây” hay “lượng” là một trong những đơn vị phổ biến được dùng để đo khối lượng vàng tại Việt Nam. Theo đơn vị đo lường quốc tế, 1 cây vàng nặng 37,5 gram. Trong khi đó, 1Kg vàng bằng 1000 gram. Vậy, 1Kg vàng sẽ gấp 26,66 lần 1 cây vàng. Có nghĩa là 1Kg vàng có thể quy đổi ra thành 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng, tức là 266 chỉ vàng.

Có những loại vàng nào trên thị trường?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau, được phân biệt tùy thuộc vào “độ tuổi vàng” – tức tỷ lệ nguyên chất của vàng. Cụ thể gồm:

Vàng Ta

“Nếu nhắc đến vàng Ta, bạn sẽ nghĩ ngay đến vàng 9999. Đây là loại vàng ròng, nguyên chất nhất hiện nay, có hàm lượng vàng tinh khiết lên đến 99,99%. Vàng 9999 còn được gọi là vàng 24K, chữ “K” là viết tắt của từ “Kara” – đơn vị đo độ tinh khiết của vàng. Loại vàng này có màu vàng ánh kim đậm và đặc tính vật lý khá mềm. Trong ngành công nghiệp trang sức, các loại nữ trang làm bằng vàng Ta thường có mẫu mã hạn chế do loại vàng này khó tạo kiểu, khó đánh bóng cũng như khó gắn đá quý. Do đó, người ta thường ưu tiên dùng vàng Ta để dự trữ hơn là mua sắm trang sức.”

Vàng Tây

Bên cạnh vàng Ta, người ta còn biết đến một loại vàng khác gọi là “vàng Tây”. Loại vàng này được dùng phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới. Vàng Tây cũng được chia ra thành các loại nhỏ như vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K, vàng 22K. Trong đó, vàng 18K thường được dùng để làm trang sức với mẫu mã đa dạng và rất bắt mắt.

Vàng trắng

Một loại vàng khác gọi là “vàng trắng” cũng xuất hiện trên thị trường. Vàng trắng có màu bạc ánh kim, không giống như các loại vàng đã kể trên. Vàng trắng được tạo ra bằng sự kết hợp giữa vàng với các kinh loại quý khác. Loại vàng này có độ cứng cao, độ phản quang tốt và chịu được lực ma sát lớn.

1Kg vàng bằng bao nhiêu tiền?

Giá vàng trên thị trường được tính dựa trên giá vàng nguyên chất, tức là vàng 9999 (vàng 24K). Hiện nay, giá vàng trên thị trường Việt Nam khoảng 41,12 triệu đồng/lượng. Áp dụng cách quy đổi đã nêu ở trên, 1Kg vàng hiện tại có giá xấp xỉ 1 tỷ 96 triệu đồng. Tuy nhiên, giá vàng có thể thay đổi hàng ngày tùy thuộc vào biến động giá vàng trên thế giới, do đó nên cập nhật thông tin giá vàng thường xuyên để có định hướng đầu tư hiệu quả.

Đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về câu hỏi “1Kg vàng bằng bao nhiêu cây”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về vàng. Hãy ghé thăm EzCash.vn để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về tài chính và đầu tư.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.