thuat-ngu-tai-chinh-redbag-001

Khi đến ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, chắc hẳn bạn đã từng bối rối trước những thuật ngữ mà nhân viên tư vấn sử dụng để giải thích cho bạn. Đừng lo, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số thuật ngữ tài chính quan trọng mà bạn cần biết.

Tín dụng

Tín dụng đơn giản là hoạt động vay và cho vay tiền. Bạn có thể mượn tiền từ người khác hoặc từ tổ chức tài chính, sau đó hoàn trả theo thỏa thuận và có kèm theo lãi suất. Tín dụng không chỉ giới hạn ở việc vay tiền mà còn bao gồm việc vay mượn hàng hóa có giá trị. Hoạt động tín dụng là một phần quan trọng trong đời sống của con người.

Tín dụng là hoạt động đi vay và cho vay.

Cho vay không có bảo đảm

Cho vay không có bảo đảm là hình thức vay không yêu cầu tài sản thế chấp hoặc người bảo lãnh. Khi vay tiền theo hình thức này, khoản vay sẽ được xét duyệt dựa trên uy tín và khả năng tài chính của người vay. Có nhiều loại sản phẩm cho vay không có bảo đảm như vay tín chấp dựa trên lương chuyển khoản, vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn điện, nước, vay tiền bằng CMND/CCCD và sổ hộ khẩu, vay tiền bằng sim điện thoại, vay tiền bằng Giấy phép kinh doanh, và còn nhiều hình thức khác.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay tiền yêu cầu có tài sản đảm bảo. Để được vay tiền, người vay phải cung cấp tài sản có giá trị, thường là bất động sản, để đảm bảo khoản vay. Trường hợp không trả nợ đúng hạn, tài sản sẽ được chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng để thanh lý và thu hồi vốn.

Vay thấu chi

Vay thấu chi là một sản phẩm cho vay mới mà các ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp để đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng ngày càng đa dạng. Khi bạn vay thấu chi, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tối đa. Bạn có thể sử dụng hạn mức này khi số dư tài khoản của bạn là 0. Mỗi khi bạn sử dụng hạn mức thấu chi, ngân hàng sẽ ứng trước cho bạn và tính lãi suất từng đợt chi tiêu vượt quá hạn mức.

Lãi suất

Lãi suất là khoản tiền mà ngân hàng trả cho bạn khi bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Ngược lại, khi bạn vay tiền từ ngân hàng, bạn phải trả cho ngân hàng khoản lãi suất đã thỏa thuận. Có hai loại lãi suất chính: lãi suất thả nổi và lãi suất cố định. Lãi suất thả nổi được điều chỉnh cho từng kỳ hạn, thường là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm một lần. Lãi suất cố định không thay đổi dù lãi suất thị trường có biến động.

Hết hạn

Khi đến hạn là thời điểm khách hàng phải trả nợ cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nếu bạn không đủ khả năng trả nợ, bạn có thể gia hạn thời hạn vay hoặc chọn đáo hạn khoản vay. Đáo hạn có nghĩa là vay một khoản mới để trả nợ cũ. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng nợ xấu.

Nợ xấu

Nợ xấu là những khoản nợ đã hết hạn nhưng chưa được thanh toán và đang gặp khó khăn trong việc trả nợ. Nợ xấu thường xảy ra khi khách hàng không thể trả nợ do phá sản, mất việc làm, mất nguồn thu nhập. Các tổ chức tín dụng phân loại nợ xấu thành 5 nhóm, và khách hàng nằm trong nhóm 3 trở đi sẽ bị từ chối khi có nhu cầu vay vốn.

Gia hạn nợ

Gia hạn nợ là việc ngân hàng đồng ý cho khách hàng gia hạn thời hạn vượt quá thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Khi khách hàng không đủ khả năng trả nợ đúng hạn, họ có thể xin gia hạn nợ hoặc hoãn ngày trả nợ. Nếu ngân hàng đồng ý, thời gian gia hạn được tính từ thời điểm đáo hạn.

Quyết toán cuối cùng

Quyết toán là giai đoạn kết thúc hợp đồng hoặc giao dịch. Đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong giao dịch tài chính tại ngân hàng và tổ chức tài chính. Các hình thức quyết toán bao gồm chốt tài khoản ngân hàng, chốt tài khoản tiết kiệm, trả nợ trước hạn, và nhiều hình thức khác.

Lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng liên tục của giá hàng hóa và dịch vụ. Khi giá cả tăng vì lạm phát, tiền của bạn sẽ mua được ít hàng hóa hơn. Lạm phát có thể ảnh hưởng đến năng lực chi trả của bạn nếu thu nhập không tăng cùng tốc độ với lạm phát.

Thanh khoản

Thanh khoản là khả năng chuyển đổi hàng hóa thành tiền mặt một cách dễ dàng. Tiền mặt là hàng hóa có tính thanh khoản cao nhất vì bạn có thể chuyển đổi nó thành những mặt hàng khác ngay lập tức. Một loại tài sản có tính thanh khoản thấp là bất động sản, vì bạn không thể bán nó qua đêm và chuyển thành tiền mặt ngay lập tức.

Hy vọng những thuật ngữ tài chính quan trọng này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành tài chính và đồng thời giúp bạn nắm bắt những khái niệm cơ bản khi giao dịch với ngân hàng và tổ chức tài chính. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ tài chính, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.