Anh phát hành tờ tiền polymer mệnh giá 10 bảng mới
Anh phát hành tờ tiền polymer mệnh giá 10 bảng mới

Anh phát hành tờ tiền polymer mệnh giá 10 bảng mới

Tờ tiền 10 bảng Anh mới đã chính thức ra mắt với vẻ ngoài tỏa sáng của tiểu thuyết gia Jane Austen thay thế nhà khoa học Charles Darwin trên mặt trước và mặt sau. Với độ bền kéo dài gấp ít nhất 2,5 lần so với tiền giấy, tờ tiền polymer này là mệnh giá thứ hai mà Ngân hàng Anh (BoE) đã in ra. Đồng thời, nó cũng được trang bị ít nhất tám tính năng an ninh để ngăn chặn việc làm giả.

Tờ tiền mới – Một tác phẩm nghệ thuật bảo mật

Đặc biệt, trên mặt sau của tờ tiền 10 bảng, chúng ta có thể thấy hình ảnh của tiểu thuyết gia Jane Austen sống vào thế kỷ thứ 19, và những hình ảnh khác về cuộc đời của bà. Tờ tiền này được thiết kế đặc biệt phù hợp với người khiếm thị và người có thị lực hạn chế, giúp mọi người có thể tiếp cận dễ dàng.

Sự hòa quyện giữa văn chương và nghệ thuật

Tờ tiền 10 bảng mới không chỉ đẹp mắt bên ngoại, mà còn được trang bị các tính năng an ninh đáng tin cậy. Trên mặt trước và mặt sau của tờ tiền, hình ảnh nhà thờ Winchester được in bằng vàng lá. Đây cũng là nơi Jane Austen được chôn cất, và cũng là nơi Thống đốc BoE Mark Carney đã công bố tờ tiền mới này.

Ngoài ra, cây bút cũng được tạo hình trên tờ tiền, đánh dấu danh tiếng văn chương của Austen. Một chi tiết thú vị là cây bút sẽ thay đổi màu từ tím sang cam tùy thuộc vào góc nhìn của bạn.

Tính năng an ninh độc đáo

Tờ tiền 10 bảng mới có hai hình ảnh ba chiều. Một hình ảnh với chữ “Ten” sẽ thay đổi thành “Pounds” khi bạn nhìn nghiêng, còn hình ảnh kia là vương miện. Đồng thời, trên tờ tiền cũng có một miếng giấy bằng đồng lá với các chữ cái đầu của Jane Austen và từ “Bank of England” được in nổi intaglio.

Sự thay đổi trong lịch sử tiền giấy Anh

Sự xuất hiện của Jane Austen trên tờ tiền chính thức của Anh đã thay thế hình ảnh của Charles Darwin, đồng thời đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý. Trước đó, năm 2013, Thống đốc BoE Mervyn King đã thông báo rằng hình ảnh Winston Churchill sẽ thay thế cho hình ảnh Elizabeth Fry trên tờ tiền 5 bảng. Điều này có nghĩa là không có nhân vật nữ nào trong lịch sử trước đây xuất hiện trên tờ tiền giấy Anh.

Sau khi chiến dịch của nhà lập pháp Stella Creasy và nhà báo Caroline Criado-Perez, tờ tiền 10 bảng với hình ảnh của Austen đã sẵn sàng ra mắt chỉ sau một năm kể từ khi tờ tiền 5 bảng với hình ảnh của Churchill được phát hành vào năm 2016.

Một tờ tiền với trách nhiệm xã hội

Tờ tiền 10 bảng mới cũng mang trong mình những đặc điểm vật lý hỗ trợ người tàn tật. Với sự xuất hiện của các chấm lớn ở góc trên bên trái, việc in nổi và sử dụng các màu khác nhau sẽ giúp người khiếm thị và người có thị lực hạn chế có thể nhận biết dễ dàng.

Anh phát hành tờ tiền polymer mệnh giá 10 bảng mới

Trong khi tờ tiền 10 bảng mới đã chính thức được phát hành, người dân Anh vẫn còn thời gian sử dụng các phiên bản cũ với hình ảnh của Charles Darwin. Tuy nhiên, dần dần, những tờ tiền này sẽ được thu hồi và thay thế khi chúng được gửi vào ngân hàng. Và từ đầu năm sau, các phiên bản cũ sẽ không còn được chấp nhận.

Hãy tự hào về vẻ đẹp và tính năng của tờ tiền 10 bảng mới đã thể hiện sự tôn trọng văn chương và sự hỗ trợ đồng hành cùng mọi người, bao gồm cả những người tàn tật. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.