Mở 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng hay 2 ngân hàng được không?
Mở 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng hay 2 ngân hàng được không?

1 người làm được bao nhiêu thẻ tín dụng?

Như mọi người đã biết thẻ tín dụng bản chất là hình thức cho vay tín chấp, tức là ngân hàng dựa vào uy tín của khách hàng là thu nhập theo lương chuyển khoản để cấp cho khách hàng một chiếc thẻ với hạn mức chi tiêu giới hạn, theo đó khách hàng được chi tiêu với thời hạn miễn lãi 45-55 ngày. Do vậy, một người có tối đa bao nhiêu thẻ tín dụng là điều rất quan trọng trong việc kiểm soát tín dụng với ngân hàng, hiện nay mỗi người được mở tối đa 4 – 5 thẻ tín dụng.

Có những cá nhân sở hữu nhiều hơn 5 thẻ tín dụng ví dụ 6 -7 cái thẻ thì có thể họ được ngân hàng tặng thẻ tín dụng vì khách hàng này giao dịch thường xuyên và giao dịch với số tiền lớn trong một thời gian dài hoặc khách hàng này đang sở hữu thẻ tín dụng phụ.

1 người làm được bao nhiêu thẻ tín dụng

Mở 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng được không?

Có rất nhiều câu hỏi về việc khách hàng đã có thẻ tín dụng ngân hàng này, vậy tôi có thể mở thêm thẻ tín dụng khác của ngân hàng đó không?

Có, một người có thể mở 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng. Tuy nhiên khi khách hàng duy trì cùng lúc 2 loại thẻ tín dụng trong một ngân hàng thì tổng hạn mức tín dụng cả hai thẻ tín dụng của khách hàng tại cùng một thời điểm không được vượt quá hạn mức tín dụng tối đa mà ngân hàng cấp cho khách hàng.

Ví dụ: 1 người làm được 2 thẻ tín dụng Techcombank là thẻ tín dụng quốc tế Vietnam Airlines Techcombank Visa và thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Visa.

Làm thẻ tín dụng 2 ngân hàng được không?

Ngoài các câu hỏi về mở nhiều thẻ tín dụng tại một ngân hàng, còn có nhiều câu hỏi làm thẻ tín dụng 2 ngân hàng được không?

Có, một người có thể mở tối đa 4 – 5 thẻ tín dụng của 2 ngân hàng hoặc nhiều ngân hàng. Và hiện nay cách thức đơn giản nhất để mở nhiều thẻ tín dụng tại nhiều ngân hàng là sang ngang thẻ tín dụng. Tức là khi bạn đã sở hữu một chiếc thẻ tín dụng của ngân hàng này có thể sang ngang thẻ tín dụng tương đương tại các ngân hàng khác. Ưu điểm của việc sang ngang thẻ tín dụng là thủ tục nhanh, không cần chứng minh thu nhập nhưng nhược điểm là hạn mức thẻ tín dụng thấp hơn hạn mức của chiếc thẻ bạn đang sở hữu và bạn phải đáp ứng điều kiện là chi tiêu không quá 80% hạn mức của thẻ tín dụng đang sở hữu, điều kiện thẻ đã sử dụng 6 tháng.

Ngoài ra khi sang ngang thẻ tín dụng, ngân hàng có một số điều kiện về giới hạn thẻ sử dụng. Ví dụ khi bạn sang ngang tại ngân hàng Sacombank, nếu bạn đã sở hữu 3 thẻ tín dụng rồi thì bạn không được cấp thẻ tín dụng Sacombank nữa.

Mở 2 thẻ tín dụng cùng 1 ngân hàng được không

Có nên mở cùng lúc nhiều thẻ tín dụng không?

Câu trả lời là không nên mở nhiều thẻ cùng lúc, kể cả tại một ngân hàng hay nhiều ngân hàng. Bạn chỉ nên sở hữu tối đa 2 chiếc thẻ tín dụng, bởi vì có một số rủi ro sau:

– Khi sở hữu nhiều thẻ bạn phải trả nhiều tiền cho khoản phí thường niên của mỗi chiếc thẻ, phí thường niên trả hàng năm cho một thẻ có thể không đáng kể nhưng bạn nhân lên 5 thẻ thì con số khá lớn. Ví dụ 5 thẻ x 800.000 phí thường niên (mức trung bình) = 4.000.000đ/năm

– Khi sở hữu nhiều thẻ tín dụng bạn sẽ khó khăn về kiểm soát chi tiêu và mất thời gian xem lịch sử tín dụng, ví dụ xem thẻ nào ngày nào chi tiêu và ngày mà hết thời gian miễn lãi là ngày nào để thanh toán, đặc biệt một tháng bạn sẽ phát sinh nhiều giao dịch chứ không phải một giao dịch. Nếu không thanh toán đúng hạn bạn sẽ bị tính lãi với mức lãi suất khá cao. Nếu nhiều thẻ tín dụng của bạn vướng vào quá hạn thanh toán bạn sẽ luẩn quẩn trong việc trả nợ và lãi thẻ này lại đến thẻ kia và cứ như vậy thì số tiền lãi mỗi ngày lại tăng lên khiến bạn mất kiểm soát và có một số nợ không hề nhỏ.

– Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng không tốt dẫn đến nợ quá hạn thì lịch sử tín dụng của bạn cũng không tốt, khi đó trong trường hợp cấp khách bạn không thể mở thẻ tín dụng hay vay vốn ngân hàng cho đến khi bạn được xóa nợ xấu. Có thể mất đến 5 năm để xóa lịch sử nợ xấu tính từ thời điểm bạn trả hết nợ.

– Thanh toán qua thẻ tín dụng sẽ trừ trên hạn mức thẻ chứ không trừ thẳng vào ví tiền của bạn nên có thể bạn sẽ không cảm thấy “xót xa” cho đến khi cuối tháng in sao kê. Nếu sở hữu nhiều thẻ và không lên kế hoạch chi tiêu khiến bạn mất kiểm soát có thể dẫn đến chi tiêu nhiều hơn thu nhập và bạn sẽ không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Tóm lại mỗi cá nhân chỉ được mở tối đa 5 thẻ tín dụng tại 1 ngân hàng hoặc 2 ngân hàng trở lên. Nhưng chỉ nên sở hữu 2 thẻ tín dụng để dễ dàng kiểm soát tài chính và tránh nợ xấu.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.