Những ngày gần đây, tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, xuất hiện những đối tượng lừa đảo sử dụng tờ giấy bạc mệnh giá 1 triệu USD. Chúng đã thành công trong việc lừa đảo một số người nhẹ dạ. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cảnh giác với loại hình lừa đảo này.

Tờ giấy bạc mệnh giá 1 triệu USD chỉ là một loại tiền kỷ niệm, không có giá trị thanh toán trên thị trường. Nó không thể được sử dụng để thế chấp hay đổi sang các đồng tiền khác. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo đã tận dụng sự thiếu hiểu biết của một số người để sửa đổi tờ bạc 1 USD thành tờ bạc 1 triệu USD. Sau đó, chúng bán lại với giá rẻ hơn, ví dụ như chỉ 100 nghìn USD, với lý do cần tiền gấp để trả nợ hay thanh toán lương cho công nhân. Đáng tiếc là có những người không nhận ra sự lừa dối này và đã bỏ ra hàng trăm nghìn USD để nhận lại một mảnh giấy không có giá trị.

Có một số điểm khác biệt giữa tờ tiền kỷ niệm và tờ tiền giả. Tờ tiền kỷ niệm do ngân hàng phát hành có hình tượng Nữ thần tự do và 4 con số 1.000.000 ở 4 góc. Mặt bên kia của tờ tiền có chữ “United States of America” và “Non Negotiable” (không có khả năng thanh toán). Đồng thời, do nhiều ngân hàng phát hành, có những tờ 1 triệu USD có hình con chim ó hoặc cả hình gấu Bắc Cực.

Trong khi đó, tờ tiền giả có hình Tổng thống Washington, 4 góc có con số 1.000.000. Mặt khác của tờ có chữ “One Million Dollar” và hình Kim tự tháp và quốc huy Mỹ (thực chất đây chỉ là tờ 1 USD đã được sửa đổi). Riêng tờ bạc 1 tỉ USD có hình tượng Nữ thần tự do ở mặt trước và hình phong cảnh không xác định ở mặt sau.

Các nhà chức trách đã thu giữ 50 tờ 1 triệu USD, trong đó có 39 tờ đã bị tẩy xóa và thêm sáu con số 0 sau con số 1, sau đó in lại bằng phương pháp in typhô. 11 tờ còn lại đã bị lừa đảo sử dụng kỹ thuật in màu để thay đổi mệnh giá. Thậm chí, có những kẻ còn dám sửa đổi tờ giấy bạc 1 USD thành tờ 1 tỉ USD để lừa đảo.

Hiện nay, vẫn có một số người dân và doanh nghiệp trong nước sử dụng đồng USD cho giao dịch, mua bán, gửi ngân hàng hay tiết kiệm. Do đó, chúng ta nên cảnh giác với những tờ giấy bạc có mệnh giá cao hơn 100 USD.

Nếu bạn phát hiện có người gạ đổi cho bạn hoặc trả cho bạn tờ 1 triệu hoặc 1 tỉ USD trong quá trình làm ăn, hãy báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để tránh bị lừa đảo.

Đừng bỏ qua cơ hội tiết kiệm và đầu tư tốt tại EzCash.vn. Hãy truy cập tại đây để biết thêm thông tin.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.